Xã hội

Sau bê bối gạ tình, sư Toàn xin xả giới, hoàn tục

Sau bê bối gạ tình phóng viên, chiều 5/10, sư thầy Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng ở Tam Đảo đã gửi đơn xin xả giới, hoàn tục.

Tối 5/10, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết chiều cùng ngày, Giáo hội Phật giáo tỉnh đã họp với sư Thích Thanh Toàn. Tại đây, ông Toàn thừa nhận sai phạm nghiêm trọng của mình "làm ảnh hưởng đến Giáo hội Phật giáo tỉnh và hình ảnh tu sĩ".

Sư Toàn xin phát nguyện sám hối Đại tăng và được các chư tăng chấp nhận. Ông cũng gửi đơn xin tự nguyện xả giới và hoàn tục, bàn giao chức trụ trì chùa Nga Hoàng để Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý.

Phó Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm, căn cứ vào tờ trình xin của ông Toàn, tới đây, Ban Trị sự tỉnh sẽ tiếp tục họp với Ban Trị sự PGVN huyện Tam Đảo, sư Toàn và chính quyền địa phương để giải quyết các Phật sự liên quan chùa Nga Hoàng.

Sư thầy Thích Thanh Toàn. Ảnh: Phatgiao.org.vn

Trước đó, chiều ngày 28/9, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành cuộc họp để làm rõ những nội dung mà báo Phụ nữ TPHCM đối với nhà sư Thích Thanh Toàn. Cuộc họp này đã đi đến kết luận đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng với nhà sư Thích Thanh Toàn trong vòng 3 tháng để củng cố hồ sơ và làm rõ những nội dung liên quan về nhà sư này.

Liên quan đến sự việc này, Thượng tọa Thích Thanh Phương, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo cho biết, sư thầy Thích Thanh Toàn nhiều lần vi phạm nội quy của Ban Tăng sự, quy định về trật tự xây dựng, bảo vệ rừng; từng bị Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo cảnh cáo. Gần đây sư Toàn ít sinh hoạt tại Ban trị sự địa phương.

Chính quyền địa phương cho biết, sư Thích Thanh Toàn đã vi phạm các quy định về quản lý xây dựng trên địa bàn, nhiều lần bị nhà chức trách nhắc nhở, phạt hành chính.

Đơn xin xả giới, hoàn tục của sư Toàn

Trước đó, Báo Phụ nữ TPHCM phản ánh, một nữ phóng viên của báo này trong quá trình tác nghiệp viết bài điều tra tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), đã bị nhà sư Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) có hành vi "gạ tình".

Lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo và Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc sau đó xác nhận, nhà sư Thích Thanh Toàn là trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu). Còn đối với chùa "Địa Ngục" như trong bài báo của báo Phụ nữ TPHCM thì sư Toàn chưa được bổ nhiệm trụ trì mà chỉ thường xuyên đi lại ở ngôi chùa này.

Tác giả: Duy Uyên

Nguồn tin: Báo Công lý

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP