Thế giới

Sau khi bị sa thải, cựu giám đốc FBI kêu gọi người Mỹ ngăn ông Trump tái đắc cử

Cựu giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey đã kêu gọi cử tri Mỹ ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử bằng việc dồn phiếu cho đối thủ của ông trong chiến dịch tranh cử năm 2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cựu giám đốc FBI James Comey (Ảnh: Getty)

"Tất cả chúng ta nên dùng mọi nỗ lực để đảm bảo ngăn chặn những lời nói dối vào ngày 20/1/2021", CNN dẫn lời cựu giám đốc FBI James Comey ngày 9/12.

Ông cũng cho rằng, đảng Dân chủ nên bỏ những khác biệt về tư tưởng sang một bên để đề cử ứng viên thích hợp nhất có thể đánh bại ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2020. "Tôi biết rằng, đảng Dân chủ đang có những cuộc tranh luận quan trọng về việc ai thích hợp làm ứng viên tổng thống đại diện đảng. Tuy nhiên, họ phải thắng. Họ phải thắng", ông Comey nói.

Ông Comey từng là giám đốc FBI trước khi bị Tổng thống Trump sa thải hồi tháng 5/2017. Sau khi bị sa thải, ông Comey ra sức công kích ông Trump, trong khi ông Trump cũng thường xuyên chỉ trích cựu quan chức FBI trên Twitter.

Khi được hỏi liệu ông Trump có phải là một "đồng phạm" trong một số vụ việc đang được công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra hay không, ông Comey từ chối bình luận. Mặc dù không ủng hộ ông Trump tái đắc cử, song ông Comey cũng hy vọng rằng ông Trump sẽ rời nhiệm sở mà không bị luận tội. Một trong những lý do mà cựu quan chức FBI đưa ra là, việc luận tội ông Trump có thể khiến một bộ phận cử tri cho rằng Tổng thống của họ bị phế truất bởi một cuộc "đảo chính".

Bình luận về nguy cơ Tổng thống Trump có thể bị quốc hội luận tội, ông Adam Schiff, người sắp trở thành Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, cho rằng điều này là hoàn toàn có thể.

“Tôi nhận thấy có một khả năng rất thực tế là vào ngày Donald Trump hết nhiệm sở, Bộ Tư pháp có thể truy tố ông ấy và ông Trump có thể trở thành tổng thống đầu tiên phải đối mặt với tù giam đúng nghĩa”, ông Schiff nói.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP