Kinh tế

Sau nhiều lần kìm giá, xăng khó thoát đà tăng trong phiên hôm nay?

Sau nhiều lần liên tiếp xả quỹ bình ổn giá từ đầu năm đến nay, giá xăng ngày 2/4 có thể sẽ phải tăng giá theo đà tăng của xăng dầu thế giới.

Theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu, chiều nay (ngày 2/4), Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ công bố giá cơ sở đối với mặt hàng xăng dầu.

Giá xăng dầu có thể tăng trở lại vào phiên chiều nay do giá xăng dầu thế giới đang ở mức cao trong khi quỹ bình ổn giá không còn nhiều.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối cho rằng, sau nhiều lần giữ giá, xăng dầu có thể tăng trở lại vào phiên chiều nay do giá xăng dầu thế giới đang ở mức cao trong khi quỹ bình ổn giá không còn nhiều.

"Doanh nghiệp đang lỗ 300 - 500 đồng đối với xăng, trong khi giá dầu thì giá bán lẻ có cao hơn giá cơ sở một chút. Theo đó, nếu cơ quan quản lý giữ nguyên việc trích và chi sử dụng quỹ của chu kỳ trước thì giá xăng có thể tăng 400 - 500 đồng một lít trong khi giá dầu có thể giảm khoảng 200 đồng hoặc sử dụng quỹ", lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối phía Nam cho hay.

Dĩ nhiên, trong trường hợp cơ quan điều hành cho xả tiếp quỹ bình ổn giá thì mức tăng của giá xăng sẽ giảm so với dự báo. Tuy nhiên, nhiều đơn vị cho rằng, rất khó để "kìm giá" xăng lần này vì sau 2 lần liên tục duy trì xả Quỹ bình ổn ở mức cao (lên tới 2.800 đồng/lít với xăng E5 RON 92), Quỹ bình ổn tại nhiều doanh nghiệp không còn nhiều.

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ này với RON 92 là 75 USD một thùng, RON 95 gần 76,45 USD một thùng, tăng 4-5% so với kỳ trước. Trong khi đó, giá dầu đang giảm nhẹ khoảng 2% so với kỳ điều chỉnh trước đó.

Tại kỳ điều hành ngày 18/3, dù giá thế giới vẫn trên đà tăng mạnh, song nhằm điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, phù hợp với tình hình kinh tế xã hội trong bối cảnh giá điện dự kiến tăng theo lộ trình, đồng thời tiếp tục góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần giảm chi phí đầu vào của doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh, hỗ trợ đời sống sinh hoạt của người dân, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng chi sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu để giữ nguyên giá bán.

Theo đó, trong kỳ điều hành này, Bộ Công Thương - Tài chính đã cho xả Quỹ bình ổn giá ở mức kỷ lục 2.800 đồng/lít với xăng RON 92, E5, 2.000 đồng/lít xăng RON 95... Nhờ vậy, giá xăng được giữ ổn định trong kỳ điều chỉnh vừa qua.

Cụ thể, xăng E5 RON 92: 2.801 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 2.000 đồng/lít); Xăng RON 95: 2.061 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 1.250 đồng/lít); Dầu diesel: 1.343 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 1.354 đồng/lít); Dầu hỏa: 1.065 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 1.078 đồng/lít); Dầu mazut: 1.640 đồng/kg (kỳ trước chi sử dụng 1.400 đồng/kg).

Liên quan tới nguồn cung xăng dầu, những ngày qua, một số cây xăng trên địa bàn Hà Nội bất ngờ thông báo tạm dừng bán xăng RON 95 do hết hàng. Thậm chí, tại nhiều cây xăng, nhân viên cho biết, tình trạng này đã diễn ra từ vài ngày trước đó.

Tuy nhiên, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá tuần trước, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, nguồn cung xăng RON 95 và RON 92 sẽ ổn định trở lại từ hôm 28/3.

Theo Thứ trưởng, vào ngày 24/2, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã gặp sự cố về phát điện nên không thể sản xuất nhiên liệu. Lọc dầu Nghi Sơn bắt đầu hoạt động thương mại từ 9/2018, đang chiếm 70-75% nguồn cung xăng dầu và 39% thị phần xăng dầu trong nước.

Tới ngày 3/3, nhà máy Nghi Sơn đã bắt đầu khởi động lại và tới ngày 22/3 toàn bộ các phân xưởng đã hoạt động trở lại nhưng mới chỉ sản xuất được dầu diesel. Tới ngày 26/3 thì sản xuất được xăng đạt chất lượng và đến hôm nay và ngày 29/3, xăng RON 95 và RON 92 sẽ được sản xuất bình thường.

Tác giả: Phương Dung

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP