Tin trong tỉnh

Siêu thị Big C Vinh dán nhãn táo Mỹ nhưng không truy xuất được nguồn gốc

Tâm lý của đại đa số người tiêu dùng (NTD) chọn mua hàng ở siêu thị vì tin tưởng vào giá cả và chất lượng của sản phẩm. Nhãn dán là táo Mỹ, NewZealand nhưng người tiêu dùng không truy xuất được nguồn gốc. NTD dùng cạo vỏ táo, có nhiều bột trắng dính vào dao.

Siêu thị ở khu vực đắc địa

Siêu thị Big C Vinh, ở trung tâm tỉnh Nghệ An tọa lạc tại 4 tầng, diện tích khoảng 17.600m2. Siêu thị kinh doanh khoảng 25.000 mặt hàng nằm trong tổ hợp tòa tháp 20 tầng hoạt động từ tháng 11/2010, địa chỉ tại số 2, phường Quang Trung, được xem là trung tâm mua sắm lớn nhất ở TP.Vinh.

Siêu thị Big C Vinh án ngữ tại trung tâm TP.Vinh.

Trong những năm qua, xu thế mua sắm tại siêu thị của người dân càng ngày nhiều và đông hơn. Đến thời điểm hiện tại, việc vào siêu thị Big C Vinh mua sản phẩm đã trở thành thói quen của các hộ gia đình có thu nhập trung bình khá trở nên.

Ngoài không gian mua sắm hiện đại, tiện dụng, mát mẻ, nhà kinh doanh còn nắm bắt được tâm lý NTD tin tưởng vào những trung tâm được xây dựng lớn, hàng hóa phong phú, đặc sắc, trang trí bắt mắt, siêu thị Big C thường xuyên có các chương trình khuyến mãi.

Hàng hóa nơi đây phong phú đa dạng nhưng chất lượng của nó còn là vấn đề?

Bên cạnh đó, tất cả mọi sản phẩm đều có tem đầy đủ, chất lượng thực ra sao, chúng ta còn phải phụ thuộc vào NTD nhận xét.

Chất bột trắng dưới lớp vỏ táo là chất gì?

Để có cái nhìn khách quan và chính xác về sự phản ánh của NTD thời gian qua, PV đã trực tiếp vào siêu thị Big C để mua sản phẩm.

Tại gian bán hàng táo Mỹ đỏ nhập khẩu, bảng niêm yết giá là 29.900 đồng/kg, táo Queen New Zealand có giá niêm yết là 39.900 đồng/kg. Nhưng khi hỏi những người chuyên kinh doanh buôn bán hoa quả nhập khẩu, hay người Việt sinh sống tại nước ngoài thì nhận được câu trả lời “không bao giờ có giá đó".

Ngay sau khi mua 1 số sản phẩm táo nhập khẩu trên tại siêu thị Big C Vinh, PV đã về nhà, dùng dao cạo phía bên ngoài vỏ, dù không bị rách lớp vỏ bên ngoài, nhưng không hiểu sao có rất nhiều bột phấn trắng dính vào dao.

Táo Queen New Zealand có giá niêm yết là 39.900 đồng/kg.

PV mang theo các loại trái cây trực tiếp lên gặp một cán bộ làm tại Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An để hỏi, vị này phân tích: “Tem dán trên quả táo không đúng tiêu chuẩn. Chất bột ấy là chất bảo quản, tạo một lớp màng mỏng, chống bay hơi, không bị héo, chống các loại vi khuẩn xâm nhập vào,.."

Sản phẩm táo Mỹ đỏ có giá niêm yết là 29.900 đồng/kg

Vị cán bộ cho biết tiếp: "Theo quy ước, các mã PLU trên nhãn dán có thể giúp bạn quyết định xem sản phẩm có phải là hữu cơ hay biến đổi gene và sản xuất với thuốc diệt nấm, chất diệt cỏ và phân bón. Mã PLU in trên nhãn dán cho bạn biết quả đã được trồng như thế nào. Dưới đây là ý nghĩa của các con số trên quả bắt đầu bằng những số 3, 4, 8, 9,… giúp bạn lựa chọn những loại hoa quả thích hợp”.

“Như loại hoa quả này mang mã đầu là số 4, vậy số 4 ý nghĩa nó như thế nào?", PV hỏi.

"Nếu trên tem có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 4 thì đó là kí hiệu của trái cây được trồng bằng công nghệ thông thường, nghĩa là có sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón vô cơ,... theo liều lượng đúng quy chuẩn. Nhưng khi cạo ra khối lượng bụi phấn trắng rất nhiều như thế này, cho phép chúng ta nghi ngờ, họ dùng một chất gì đó để tăng thời gian bảo quản cho hoa quả?", vị cán bộ nói.

Các loại táo có dán tem nhập khẩu nhưng khi dùng dao cạo nhẹ đều sủi 1 lớp bột phấn màu trắng.

Vị cán bộ cùng PV thực hiện thao tác check mã vạch nhưng không lên. "Nguyên tắc là phải in số 4 to nhất, và nằm ở giữa vị trí trung tâm tem dán trên hoa quả. Khả năng, đây không phải là quả nhập đúng như nhãn dán”, vị cán bộ tiếp tục tư vấn và phân tích.

Dù có dán tem xuất xứ nguồn gốc là USA nhưng lại không check được mã vạch của sản phẩm.

Muốn bảo quản trái cây lâu khô héo, vẫn giữ được màu sắc, hương vị, người ta thường sử dụng các hóa chất có khả năng kìm hãm quá trình sinh sản ethylen (ethylen được coi là hormone thực vật thúc đẩy quá trình chín nhanh của trái cây sau khi thu hái) hoặc ngăn chặn sự gắn kết của ethylen với thụ thể của nó. Và, như thế, vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của NTD", vị cán bộ cho hay.

Đề nghị các cơ quan hữu quan, cơ quan chức năng Nghệ An nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra thực tế trên để NTD biết được từ trước đến giờ, họ mua sản phẩm ở BigC Vinh là thật hay giả. Nhãn dán và chất lượng có là 1 không? Chúng tôi sẽ chuyển đến bạn đọc thông tin mới nhất của vụ việc này.

Tác giả: Nhóm PVMT

Nguồn tin: thoidai.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP