Thể thao

SLNA, liệu “phía trước là bầu trời”?

Khá nhiều cổ động viên xứ Nghệ bất ngờ khi tại cuộc họp trực tuyến mới đây, SLNA cùng với Hà Tĩnh, Đà Nẵng và Nam Định đã chủ động đưa ra đề xuất V.League 2020 không có đội xuống hạng.

Muốn thấy “phía trước là bầu trời” thì BHL SLNA đừng vội nghe những lời tung khen sau 2 trận đấu, bởi với bóng đá, các số liệu chuyên môn sẽ thay lời muốn nói! Ảnh SLFC

Chắc chắn Giám đốc điều hành SLNA Hồ Văn Chiêm hẳn biết, khi đưa ra ý kiến đó thì lòng kiêu hãnh sẽ bị tổn thương, nhưng đó vẫn là điều có lợi cho đội bóng.

Mùa giải năm nay, SLNA khá im hơi lặng tiếng, không công bố mục tiêu thứ hạng, không thông báo danh tính nhà tài trợ, cũng không dự các giải tập huấn trước mùa giải. Thông tin duy nhất là HLV Đức Thắng trở thành GĐKT kiêm HLV thủ môn lại khiến nhiều người thấy lạ và có phần ngạc nhiên.

Rắc rối cấu trúc chuyên môn

Bóng đá chuyên nghiệp thì vai trò của GĐKT phải là một nhà chiến lược về chuyên môn, nắm vững tư tưởng chủ đạo và rành rẽ công tác huấn luyện cụ thể, được HLV tin cậy và tôn trọng. Vì GĐKT vừa là người đồng hành, vừa là người phục vụ, vừa là người giám sát công tác huấn luyện, ấy là chưa kể tham mưu cho ban lãnh đạo CLB cũng như là chỗ dựa cho cầu thủ.

Hy vọng Văn Lắm sẽ nhanh chóng trưởng thành. Ảnh SLFC.

GĐKT phải là người có tính cách mạnh mẽ, độc lập, có chính kiến và dám bảo vệ chính kiến. Bởi kiêm nhiệm như thế thì với chức danh GĐKT CLB thì không hiểu Đức Thắng sẽ chỉ đạo các HLV đội trẻ và HLV Quang Trường như thế nào? Dường như sau khi từ chức thì Đức Thắng chỉ là HLV thủ môn, chức danh GĐKT chắc chỉ để ăn lương. Bất cập.

Trở lại câu chuyện chuyên môn thì cả Sài Gòn và B.Bình Dương đều chưa phải là đối thủ mạnh tại V.League 2020. Đầu tiên phải thừa nhận việc kiếm được 4 điểm, không phải là kết quả tồi của HLV Quang Trường trong ngày trở lại cầm quân. Nhưng nói về sự lạc quan của mùa giải thì với những người am hiểu chuyên môn, còn đó một nỗi lo.

Phân tích chuyên sâu

Trên sân Thống Nhất, tuy có tỷ số hòa 0-0, nhưng tỷ lệ cầm bóng của đội bóng xứ Nghệ chỉ đạt 37%, thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây phải được xác định là một thất bại về chuyên môn. Việc thử nghiệm cặp tiền vệ trung tâm Văn Lắm, Đình Châu không thành. Hàng công SLNA không thực hiện được cú sút ra hồn, hàng thủ chỉ may mắn mới không bị thua. Số liệu chuyên môn trận đấu này kém xa trận SLNA thua đậm Hà Nội 4-0 trên sân Hàng Đẫy mùa giải năm ngoái

Cặp tiền đạo ngoại Peter Onyekachi và Alagie Sosseh không tung ra một pha dứt điểm trúng đích nào, tham gia hỗ trợ phòng ngự cũng không. Thậm chí Alagie Sosseh còn khá nhiều lần đỡ bóng bước một không thành công. So với mặt bằng chung của ngoại binh V.League 2020 thì phải thừa nhận 2 tiền đạo của đội bóng xứ Nghệ có kỹ thuật khá tồi.

Khả năng cơ động của Peter Onyekachi được đánh giá nhỉnh hơn. Ảnh SLFC

Trận đấu thứ 2, với sự xuất hiện của Quang Tình ở vị trí tiền vệ trung tâm thì thời gian cầm bóng và thế trận của chủ nhà SLNA tốt hơn. Cặp tiền đạo ngoại cũng chỉ có một pha sút bóng trúng đích do Peter thực hiện. Nhưng cả hai ngoại binh vẫn thực hiện quá nhiều đường chuyền ngang và đường chuyền về, tỷ lệ đường chuyền thành công cũng chỉ đạt khoảng 70%.

Tỷ lệ đánh chặn thành công của Alagie Sosseh là 60%, của Peter khoảng 20% cho thấy nếu không ghi được bàn mà lùi sâu về để trở thành “tiền đạo có khả năng phòng ngự xuất sắc” như Olaha mùa trước cũng khó. Khả năng phối hợp của ngoại binh và nội binh vẫn còn rời rạc, đường bóng dễ bị đối phương hóa giải.

Khả năng cơ động của Peter Onyekachi được đánh giá nhỉnh hơn. Nhưng việc bao giờ thì anh ta ghi bàn và có thể có khoảng 8-10 bàn thắng mùa giải này hay không thì cả GĐKT Đức Thắng lẫn HLV Quang Trường còn mất công rất nhiều. Việc BHL SLNA đang phân công Văn Lắm chuyên đánh chặn, “lão tướng” Quang Tình làm nhiệm vụ kiến tạo chỉ là giải pháp tình thế. Bởi nếu lối đá này đối phương không khó hóa giải và thể lực của Quang Tình cũng không đủ sức đá 90 phút và chơi 15-16 trận trong mùa giải này.

Vấn đề nằm ở hàng tiền vệ

Ngoài sự xuất sắc của Văn Đức (phần nào đó là Tuấn Tài), người ta không thấy phía đội bóng áo vàng những ai có thể tham gia vào danh sách ghi 32-35 bàn thắng mùa giải này cho đội bóng xứ Nghệ. Khi mà nội binh đã thể hiện sự non nớt với đàn anh, ngoại binh đang là câu hỏi lớn thì sếp SLNA đánh “muối mặt” đề nghị không rớt hạng cũng là điều cực chẳng đã.

Hàng hậu về vẫn cần có thêm các đường chuyền dài. Ảnh SLNA

Thực lực mùa này SLNA cũng không hơn “Núi Hồng”, Nam Định, Đà Nẵng nên việc sếp SLNA “lo xa” cũng là điều không thừa, nhưng có vẻ VPF khó lòng quyết theo hướng này. Chưa kể, phương án xấu thì việc bung tiền mua ngoại binh mới của SLNA cũng không dễ như các CLB khác.

Không có nhân sự để tổ chức thế công áp đảo đối phương như Hà Nội FC, Viettel thì chắc chắn HLV Quang Trường phải nâng cao chất lượng đường chuyền phản công. Trong trận đấu với B.Bình Dương và mới đây trong trận đấu tập với Hồng Lĩnh Hà Tĩnh thì BHL SLNA đã bắt đầu hình thành lối đá hàng công 1 nội, 1 ngoại. Đây là sự chuẩn bị cần thiết để phát huy khả năng của Tuấn Tài trong điều kiện “nội binh cõng ngoại binh” thường thấy của đội chủ sân Vinh nhiều năm trở lại đây.

Muốn thấy “phía trước là bầu trời” thì BHL SLNA đừng vội nghe những lời tung khen sau 2 trận đấu, bởi với bóng đá, các số liệu chuyên môn sẽ thay lời muốn nói!

Tác giả: Đông Hùng

Nguồn tin: viettimes.vn

  Từ khóa: BHL SLNA , SLNA

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP