Tin trong tỉnh

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 8 lần, Nghệ An ra công văn hỏa tốc

Tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 503 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó nội tại 350 ca, cao hơn 8 lần so với năm 2021.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nghệ An, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh này đã ghi nhận 503 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó ngay tại địa phương là 350 ca (cao hơn 8 lần so với năm 2021).

Các ca nhiễm tập trung tại huyện Nghi Lộc (105 ca), huyện Diễn Châu (84 ca), huyện Quỳnh Lưu (117 ca). Đặc biệt xuất hiện ở cả miền biển, khu vực miền núi và một số địa phương trước đây chưa ghi nhận ca mắc (Yên Thành, Quỳ Hợp,...).

Đoàn kiểm tra tiến hành làm việc tại 3 địa phương đang có diễn biến dịch.

Tuy nhiên tại một số địa phương, sự vào cuộc của chính quyền, các tổ chức xã hội còn thiếu quyết liệt; nhận thức của người dân trong việc tuân thủ quy định về phòng chống dịch còn hạn chế. Hiện nay, dịch đã xuất hiện ở huyện Nghĩa Đàn, Thanh Chương và Đô Lương.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh, ngày 5/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã lập đoàn công tác phòng chống tại 3 huyện trên.

Kết quả kiểm tra giám sát tại các điểm của 3 huyện có bệnh nhân sốt xuất huyết trên cho thấy các chỉ số véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn đều vượt ngưỡng cảnh báo dịch, vệ sinh môi trường tại các hộ gia đình chưa sạch sẽ, dụng cụ chứa nước và phế thải nhiều, thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sống, phát triển (bể, lu, vải chứa nước, xô chậu và phế thải…).

Ông Chu Trọng Trang, Phó giám đốc Phụ trách CDC Nghệ An chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết Tp. Vinh.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Nghệ An vừa có Công văn số 6672/UBND-VX gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các sở ngành liên quan, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Để sẵn sàng đáp ứng với mọi diễn biến của dịch bệnh, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai các nội dung phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn; chỉ đạo hệ thống ngành y tế, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận thu dung và điều trị người bệnh kịp thời.

Điều kiện vệ sinh môi trường một số hộ dân chưa đảm bảo, thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sống và phát triển.

Tổ chức tập huấn về phòng, chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue cho các cơ sở y tế; tập huấn các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế cho cán bộ y tế của Phòng y tế huyện, thành phố, thị xã; chỉ đạo điều tra, giám sát chặt chẽ ca bệnh, côn trùng truyền bệnh nhằm theo dõi và phát hiện sớm, kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh trong vòng 24 giờ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; thành lập đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên các huyện, thành phố, thị xã, đặc biệt các vùng trọng điểm, các ổ dịch trước đây.

UBND tỉnh Nghệ An đề nghị cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể phối hợp, hỗ trợ ngành y tế trong công tác tuyên truyền và vận động người dân thực hiện phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo đưa nội dung phòng, chống dịch bệnh vào nội dung sinh hoạt định kỳ; vận động các hộ gia đình, khối phố, tổ dân cư thu dọn các vật phế thải, dụng cụ chứa nước và thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy theo định kỳ; phát huy tính gương mẫu của hộ gia đình là cán bộ, công chức, viên chức, hội, đoàn thể.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP