Giáo dục

Sở Nội vụ yêu cầu TP Vinh dừng việc điều động, luân chuyển giáo viên

Việc luân chuyển giáo viên ở thành phố Vinh bắt đầu được thực hiện từ năm học 2017 - 2018. Tuy nhiên, đến đầu năm học 2018 - 2019, việc luân chuyển đã bị Sở Nội vụ "tuýt còi" yêu cầu dừng do chưa đúng với các văn bản hướng dẫn.

Cụ thể, từ cuối năm học 2017 - 2018, Sở Nội vụ Nghệ An nhận được ý kiến của giáo viên, nhân viên công tác tại các trường THCS, Tiểu học, Mầm non thuộc TP Vinh phản ánh việc thành phố có Công văn số 1702/UBND - GDĐT ngày 05/4/2018 vẫn tiếp tục triển khai Quyết định số 06/2016/QĐ - UBND ngày 25/7/2016 của UBND thành phố Vinh về điều động, luân chuyển giáo viên, nhân viên, ngành giáo dục và đào tạo.

Giờ học trải nghiệm môn Ngoại ngữ của giáo viên và học sinh Trường THCS Lê Mao (TP Vinh). Ảnh: SH

Trước sự việc này, để đảm bảo quyền lợi cho giáo viên, ngày 6/6/2018, Sở Nội vụ đã ra Văn bản số 977/SNV - TCCB về việc điều động, luân chuyển giáo viên, nhân viên gửi UBND thành phố Vinh. Trong đó, căn cứ vào các văn bản hiện hành và Công văn số 102/UBND -TH, Sở Nội vụ yêu cầu thành phố Vinh dừng việc điều động luân chuyển giáo viên theo đúng các văn bản pháp quy hiện hành.

Bên cạnh đó, yêu cầu thành phố Vinh tiến hành sửa đổi, bổ sung hoặc hết hiệu lực với Quyết định số 06/2016/QĐ - UBND ngày 25/7/2016 của UBND thành phố về điều động, luân chuyển giáo viên, nhân viên, ngành giáo dục và đào tạo theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh. Ngoài ra, cần thực hiện chính sách đã quy định cho đội ngũ giáo viên, nhân viên được điều động luân chuyển trước ngày Công văn số 102/UBND - TH ban hành.

Trước đó, theo Quyết định số 06/2016/QĐ - UBND ngày 25/7/2016 về Quy định điều động, luân chuyển giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, thành phố quy định mọi giáo viên, nhân viên thuộc ngành giáo dục đều có nghĩa vụ đi công tác ở vùng khó khăn, tối thiểu là 3 năm. Sau khi hoàn thành sẽ được luân chuyển đến các vùng 2. Trong năm học 2017 - 2018, thành phố đã điều động, luân chuyển hơn 200 giáo viên ở bậc Mầm non, Tiểu học, THCS.

Liên quan đến việc luân chuyển giáo viên, tại cuộc họp với UBND tỉnh vào ngày 24/7, ông Đậu Văn Thanh - Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Thời gian qua, nhiều địa phương có tiến hành luân chuyển giáo viên nhưng làm không đúng chuẩn mực và không đúng với các văn bản chỉ đạo của tỉnh. Theo quan điểm của tỉnh, có thể luân chuyển giáo viên khi có yêu cầu nhưng không làm ồ ạt và không chuyển giáo viên một cách đồng loạt...

Giờ học của cô và trò Trường Tiểu học Nghi Hoa - Nghi Lộc. Ảnh: SH

Do việc luân chuyển giáo viên diễn ra chưa đúng quy định, vào tháng 1/2018, UBND tỉnh cũng đã ra Văn bản số 102/UBND - TH về việc điều động, biệt phái luân chuyển công chức viên chức ngành giáo dục và đào tạo và cán bộ công chức cấp xã.

Trong đó, yêu cầu chỉ tiến hành điều động, luân chuyển biệt phái, chuyển đổi vị trí công tác các chức danh theo quy định của các văn bản quy phạm pháp luật. Không tiến hành điều động, luân chuyển cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo theo Hướng dẫn liên ngành số 59/HDLN - SNV -SGD&ĐT ngày 20/01/2009.

Trong trường hợp nếu luân chuyển chỉ tiến hành thuyên chuyển viên chức và công chức cấp xã theo nguyện vọng cá nhân hợp lý với yêu cầu của tổ chức hoặc khi cần thiết tăng cường chất lượng, cơ cấu đội ngũ công chức, viên chức hay thực hiện đề án giải quyết giáo viên dôi dư của đơn vị.

Tác giả: Song Hoàng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP