Tin trong tỉnh

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.

Ngày 17/6/2014, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 2722 quy hoạch chi tiết lệ 1/500 khu nhà ở tầng thấp do Cty Trường Thịnh Phát làm chủ đầu tư tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh.

Dù được phê duyệt là khu nhà ở thấp tầng nhưng Trường Thịnh Phát không xây dựng theo thiết kế đã được phê duyệt mà xây dựng sai thiết kế tại lô đất BT3 – 03, không xây dựng dự án theo quy hoạch được duyệt; bán các lô đất cho người dân tự xây dựng.

Tại lô đất BT3 – 03, hiện Trường Thịnh Phát đã bán cho một người dân các lô LK3- 01, LK3-02… và chủ các lô đất đã xây dựng quán cà phê không đúng quy hoạch phê duyệt. Theo quan sát, tại Dự án Khu nhà ở tầng thấp Trường Thịnh Phát hiện diện quán cà phê có tên S99, nằm trên 3 thửa đất của dự án. Quán được xây dựng theo kiểu phía ngoài là sân vườn bể cá, phía trong nhà 3 tầng (tầng 1 pha chế, tầng 2 và 3 để bàn khách).

Về việc làm này, Trường Thịnh Phát cho rằng dự án của Cty không xây dựng nhà mà bán đất cho dân. Sau khi mua thì người dân có quyền xây dựng nhưng phải theo quy hoạch và thiết kế đã được phê duyệt. Về quán cafe S99, Trường Thịnh Phát nói: Khi chủ lô đất xây dựng Cty đã lập biên bản hiện trường yêu cầu chủ nhà xây dựng đúng theo thiết kế. Do xây sai thiết kế, ngày 25/5/2021, Đội quản lý trật tự TP Vinh đã lập biên bản vi phạm.

Tuy nhiên, theo tài liệu của PV, ngày 28/5/2021, UBND TP Vinh ban hành quyết định xử phạt hành chính không phải với chủ đất mà với Cty Trường Thịnh Phát do ông Nguyễn Quốc Nam làm TGĐ.

Theo đó, doanh nghiệp này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính khi xây dựng công trình tại lô đất BT3 – 03 thuộc Dự án Khu nhà ở tầng thấp Trường Thịnh Phát không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt. Hiện trạng đã xây dựng xong nhà ở 3 tầng và đưa vào sử dụng diện tích xây dựng công trình 199m2.

Sau khi đã hoàn thiện công trình và đưa vào sử dụng, bị UBND TP Vinh xử phạt, ngày 27/5 Cty Trường Thịnh Phát có Tờ trình số 26/Tr gửi Sở Xây dựng xin điều chỉnh hồ sơ thiết kế cơ sở. Sở này một mặt cho rằng công trình thi công không đúng với thiết kế cơ sở đã được thẩm định mới trình điều chỉnh, vi phạm quy định về quản lý đầu tư xây dựng hiện hành; nhưng sau đó Sở Xây dựng lại cho rằng “cơ bản phù hợp với quy hoạch được duyệt và phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành”.

Lấy lý do chủ đầu tư đã chấp hành xử phạt hành chính theo quy định, Sở Xây dựng Nghệ An đã quyết định cho “hợp thức” những vi phạm theo đề xuất của doanh nghiệp.

Tác giả: Zen Linh

Nguồn tin: Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP