Tin trong tỉnh

Sớm cưỡng chế hộ dân cuối cùng ở nhà A1 Quang Trung

Mặc dù 86/88 hộ dân đã di dời đến nơi ở mới, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công dự án cải tạo khu A - Khu chung cư Quang Trung, nhưng đến nay, còn một hộ dân duy nhất sở hữu 2 căn hộ tại khu A1 Quang Trung vẫn chưa chịu hợp tác bàn giao mặt bằng dù chính quyền và nhà đầu tư đã nhiều lần vận động, tuyên truyền.

Còn 1 hộ dân sống tại chung cư đổ nát ở khu A Quang Trung

Để thực hiện Dự án Cải tạo chung cư Quang Trung, hiện nay, nhà A1 có tổng cộng 88 hộ dân thì 86 hộ đã thực hiện xong công tác hỗ trợ, bồi thường GPMB và di chuyển sang nhà mới (đạt tỷ lệ 97,72%), còn duy nhất 2 căn hộ là căn hộ số 2 (tầng 1) và căn hộ số 68 (tầng 3) của nhà A1, đều của chủ hộ là bà Nguyễn Thị Thủy và ông Nguyễn Văn Đại vẫn chưa đồng ý chính sách hỗ trợ, bồi thường, GPMB dự án và chưa di dời. Tuy nhiên, gia đình này đã đến nhận căn hộ 1006, chung cư CT2B với diện tích là 52,16m2 (đây là căn hộ được bố trí tái định cư cho căn hộ số 68, tầng 3 nhà A1).

Khu nhà của bà Nguyễn Thị Thủy hiện vẫn đang kinh doanh và không chịu di dời để đảm bảo tiến độ dự án. Ảnh: Q.A

Theo quan sát của P.V, khu chung cư A1 Quang Trung hiện nay đã trở nên hoang tàn do gần như toàn bộ hộ dân đã chuyển đi. Tuy nhiên, căn hộ của bà Thủy (kinh doanh dịch vụ gội đầu) vẫn nằm ở phía dưới tòa nhà, vô cùng nguy hiểm vì các tầng phía trên có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Riêng các hộ dân tại chung cư cũ A1 khi di chuyển sang căn hộ mới đã tháo dỡ thiết bị, cửa, lan can cầu thang, đập phá tường lấy sắt thép… do đó công trình A1 đã xuống cấp nay lại hư hỏng đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong mùa mưa bão.

Ngày 24/5/2018, phía chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung đã có Văn bản số 94/CV-PVUC gửi UBND TP. Vinh và UBND phường Quang Trung về việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ, GPMB và di dời một hộ dân còn lại tại khu nhà A1, dự án cải tạo khu A - Khu chung cư Quang Trung. Trong đó nêu rõ, Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Vinh, UBND phường Quang Trung và chủ đầu tư đã tiến hành bồi thường bằng việc giao căn hộ tái định cư cho các hộ nhận căn hộ, đồng thời chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân nhận tiền theo quy định. Đến nay công tác di dân, bố trí tái định cư cho các chung cư cũ A1, A6 và một phần của nhà A5 sang chung cư mới CT2A và CT2B đã hoàn thành, đảm bảo đúng theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Theo nguyện vọng của các hộ dân, cũng như để chuẩn bị mặt bằng phá dỡ chung cư A1 và khởi công chung cư tiếp theo phục vụ tái định cư giai đoạn 2 cho các hộ dân còn lại của khu A chung cư Quang Trung (nhà A2,A3,B1), Công ty CP Đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung đã đề nghị UBND TP.Vinh, UBND phường Quang Trung xem xét, tạo điều kiện để vận động, thuyết phục hộ dân còn lại di dời để đảm bảo an toàn tính mạng cho các hộ dân và dự án sớm được tiếp tục thực hiện.

Mặc dù UBND phường Quang Trung đã nhiều lần tổ chức họp để giải thích, tuyên truyền và chủ đầu tư cũng đã nhiều lần vận động nhưng đến nay hộ dân này vẫn chưa thực hiện chính sách hỗ trợ, bồi thường, GPMB của dự án. Việc chủ hộ vẫn sinh sống tại nhà chung cư cũ nát A1 có nguy cơ sụp đổ, ảnh hưởng lớn đến tính mạng của chủ hộ và khách hàng đến làm dịch vụ, gây mất vệ sinh công cộng cũng như làm chậm tiến độ của dự án đã được phê duyệt.

Ông Hà Thái Sơn - Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: Đối với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thủy, có 02 căn tại A1, khi tiến hành sắp xếp tái định cư, còn 01 căn còn lại bà Thủy không nhận và có đơn kiến nghị với chủ đầu tư. UBND phường đã nhiều lần tổ chức họp để giải quyết, thành lập đoàn đến nhà vận động, tuyên truyền nhưng bà Thủy không đồng ý với các kết luận của phường.

Chung cư A1 Quang Trung (TP. Vinh) đổ nát hư hỏng nặng và có nguy cơ sập bất cứ lúc nào. Ảnh: Q.A

Bà Nguyễn Thị Thủy đã làm đơn kiến nghị lên UBND TP. Vinh với các nội dung: Về giá đất yêu cầu bồi thường, hỗ trợ giá nhà tại căn hộ số 2, tầng 1, nhà A1 với mức giá 25 triệu đồng/m2, đồng thời giảm giá nhà TĐC (phần diện tích chênh lệch 22m2 sau khi quy đổi) phòng 1006, từ 9,9 triệu đồng/m2 xuống 8 triệu đồng/m2; Bà cũng cho rằng nhà bà ở tầng 1 thì phải tái định cư tầng 1, trong khi đó, Công ty CP Đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung chỉ có chủ trương bố trí tái định cư từ tầng 2 trở lên, tầng 1 Công ty thực hiện những nhiệm vụ khác.

Sau khi kiểm tra, xem xét, UBND TP. Vinh đã có Văn bản số 3239 trả lời bà Thủy, trong đó nêu rõ, thực hiện cam kết ngày 3/8/2015 giữa UBND TP.Vinh, UBND phường Quang Trung và Chủ đầu tư về chính sách thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB và TĐC thì: Mức giá kinh doanh tại căn hộ chung cư là 11 triệu đồng/m2 theo diện tích đã quy đổi. Do đó, hộ bà Nguyễn Thị Thủy yêu cầu bồi thường, hỗ trợ giá nhà tại số 2, tầng 1, nhà A1 với giá 25 triệu đồng/m2 và giảm giá nhà TĐC (phần diện tích chênh lệch tăng 22m2 sau khi quy đổi) phòng 1006, từ 9,9 triệu đồng/m2 xuống 8 triệu đồng/m2 là không có cơ sở giải quyết.

Bên cạnh đó, việc bà phản ánh bố trí, sắp xếp nhà ở TĐC sai quy định là không đúng, UBND phường Quang Trung đã ưu tiên cho các hộ dân ở nhà A5 lựa chọn trước, rồi mới đến các hộ của nhà A6. Ngày 12/4/2017, chủ đầu tư đã có công văn ủy quyền cho UBND phường Quang Trung chủ trì, sắp xếp, bố trí TĐC bởi nhiệm vụ của địa phương là phải GPMB để nhà đầu tư thực hiện dự án, nếu hộ dân không đồng ý có thể phải áp dụng giải pháp cưỡng chế.

Tác giả: P.V

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP