Số hóa

Sự cố cáp quang biển khắc phục xong, khôi phục 100% Internet đi quốc tế

Sự cố cáp quang cuối cùng xảy ra trên nhánh S9 và S1.7 của tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway (APG) đã được khắc phục xong, Internet trở lại bình thường.

Theo thông tin nhận được từ một đại diện doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, sự cố trên nhánh S9 và S1.7 của tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway (APG) đã được khắc phục xong vào 22 giờ ngày 27/6/2020, sớm hơn so với dự kiến hai ngày.

Trước đó, vào hai ngày 4/6/2020 và 7/6/2020, các sự cố trên các tuyến cáp AAE-1 và AAG cũng đã được khắc phục xong. Bên cạnh đó, hệ thống cáp quang biển Liên Á (IA), với lịch bảo dưỡng định kỳ bắt đầu từ 23h ngày 20/6, cũng đã hoàn tất vào ngày 25/6.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, sự cố xảy ra trên cả 3 tuyến cáp biển tính từ cuối tháng 4/2020 đã được khắc phục xong, bao gồm AAE-1, AAG và APG. Kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đã trở lại bình thường.

APG cũng là một trong những tuyến cáp quang chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, cùng với các tuyến cáp quang khác, bao gồm: AAG, IA, AAE-1 và SMW3.

APG có sự tham gia đầu tư của nhiều nhà mạng Việt Nam, bao gồm: VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom. Đây cũng là tuyến cáp được đánh giá là có đường truyền ổn định với dung lượng lớn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Trong lần gặp sự cố gần đây nhất, tuyến cáp biển APG bị đứt trên nhánh S1.9 hướng kết nối đi Singapore vào ngày 30/4/2020. Sau đó, vào sáng 23/5/2020, APG lại gặp sự cố trên đoạn S1.7 hướng đi Hong Kong (Trung Quốc), gây mất toàn bộ dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến này.

Sắp có 2 tuyến cáp quang biển mới chạy qua Việt Nam, nhằm bổ sung dung lượng băng thông cho các nước trong khu vực.

Ngoài các tuyến cáp biển sẵn có, Việt Nam cũng chuẩn bị đón nhận 2 tuyến cáp mới. Đầu tiên là tuyến Southeast Asia Japan 2 (SJC2) có tổng dung lượng băng thông 144 Tb/giây, thời gian dự kiến hoàn thành là cuối năm 2021.

Đây là tuyến cáp biển có chiều dài 10.500km, với 11 điểm cập bờ tại Singapore, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc và một số điểm tại Đài Loan, Nhật Bản.

Tuyến thứ 2 chưa có tên, dự kiến hoàn thành vào quý 4/2022, có băng thông lên tới 140 Tb/giây, lớn hơn rất nhiều so với các tuyến cáp sẵn có như AAG (2.88 Tb/giây), AAE-1 (40 Tb/giây), APG (54 Tb/giây), chủ yếu truyền dẫn dữ liệu từ khu vực Đông Nam Á và Đông Á.

Tác giả: Nguyễn Nguyễn

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP