Du lịch

Sự thật ly kỳ về "hòn đảo ma" bí ẩn trong truyền thuyết

Từng xuất hiện trên bản đồ cổ đại rồi biến mất, theo truyền thuyết nổi tiếng khắp châu Âu, hòn đảo này từng là nơi sinh sống của một nền văn minh tiên tiến.

Hy-Brasil là một hòn đảo bí ẩn xuất hiện trên bản đồ từ năm 1325 đến những năm 1800. Theo truyền thuyết của người Ireland, đảo Hy-Brasil luôn bị sương mù bao phủ quanh năm, trừ một ngày duy nhất cứ 7 năm một lần. Và ngay cả khi nó hiển hiện hữu hình, người ta cũng khó lòng phát hiện được nó.

Đảo Hy-Brasil có tồn tại hay không vẫn là bí ẩn với hậu thế. Ảnh minh họa

Suốt nhiều thế kỷ, chuyện truyền thuyết về đảo Hy-Brasil nổi tiếng khắp châu Âu. Người ta vẫn kể về nơi đó là một miền đất hứa của các vị Thánh, hay nơi thiên đường, hoặc một nền văn minh tiên tiến đáng sống.

Một hòn đảo với nhiều tên gọi

Đảo Hy-Brasil hay còn gọi là Hy-Breasal, Hy-Brazil, Hy-Breasil và Brazir. Đây là những cái tên bắt nguồn từ Breasal, mang ý nghĩa "Vị Vua tối cao" trong lịch sử người Celt.

Sự xuất hiện của đảo Hy-Brasil trên bản đồ cổ

Hòn đảo lần đầu xuất hiện trên bản đồ vào năm 1325, do nhà bản đồ học Genoe Angelino Dulcert vẽ nên. 50 năm sau, nó tiếp tục xuất hiện trên bản đồ Atlas Catalan, nhưng khi đó được tách làm 2 đảo riêng biệt.

Năm 1436, nó xuất hiện với tên Sol Sol De Brasil, trên bản đồ vùng Venice của người vẽ bản đồ Andrea Bianco. Tới năm 1595, hòn đảo xuất hiện một lần nữa trên tấm bản đồ châu Âu.

Những cuộc thám hiểm tìm kiếm hòn đảo bí ẩn

Năm 1480, John Jay Jr. khởi hành từ Bristol, Anh, lên đường tìm kiếm hòn đảo huyền thoại. Sau 2 tháng lênh đênh trên biển, John trở về tay trắng.

Năm 1481, hai tàu Trinity và George khởi hành từ Bristol trong chuyến thám hiểm tiếp theo, nhưng cũng không thành công.

Điều đáng chú ý là, năm 1497, Pedro de Ayala, nhà ngoại giao người Tây Ban Nha đã gửi bản báo cáo tới Nhà vua Tây Ban Nha, đề cập tới việc "người đàn ông từ Bristol đã tìm thấy đảo Hy-Brasil huyền thoại".

Gần 2 thế kỷ sau, thuyền trưởng John Nisbet người Scotland tuyên bố đã phát hiện thấy hòn đảo bí ẩn trong chuyến đi từ Pháp tới Ireland vào năm 1674. Ông được cho là đã cử nhóm 4 người lên bờ. Tại đây, các thủy thủ dành cả ngày trên đảo.

Thầy phù thủy bí ẩn và loài thỏ đen

Đoàn thủy thủ của thuyền trưởng John Nisbet được cho là đã gặp một ông già thông thái, người cho họ vàng và bạc. Vị thuyền trưởng này cho biết, hòn đảo là nơi cư trú của loài thỏ đen và thầy phù thủy bí ẩn.

Trong chuyến thám hiểm tiếp theo, thuyền trưởng Alexander Johnson cũng tuyên bố tìm thấy đảo Hy-Brasil, xác nhận những phát hiện của thuyền trưởng John Nisbet trước đó.

Những năm tiếp theo, đảo Hy-Brasil tiếp tục ẩn danh. Các nỗ lực tìm kiếm nó một lần nữa thất bại. Những nhà sản xuất bản đồ bắt đầu loại bỏ tên nó khỏi biểu đồ hải lý. Lần cuối cùng hòn đảo được vẽ trên bản đồ vào năm 1865. Khi đó, nó có chú thích đơn giản là "Tảng đá Brazil".

Tài liệu cuối cùng ghi lại câu chuyện tìm thấy Hy-Brasil được thực hiện vào năm 1872 do Robert O’Flaherty và T.J. Westropp soạn thảo. Ông Westropp tuyên bố đã tới thăm hòn đảo bí ẩn 3 lần. Bị cuốn hút bởi hòn đảo ly kỳ này, thậm chí ông Westropp còn đưa gia đình tới nơi này trực tiếp. Họ chứng kiến cảnh nó xuất hiện từ hư không, rồi biến mất một lần nữa trước mắt.

Đến những huyền thoại xung quanh

Thực hư về sự tồn tại của đảo Hy-Brasil vẫn là bí ẩn. Xung quanh đó có rất nhiều huyền thoại được kể lại. Một trong số đó nói về việc hòn đảo là nơi sinh sống của các vị linh mục nắm giữ kiến thức cổ để tạo nên nền văn minh tân tiến. Số khác cho rằng, đây là miền đất hứa, hay vùng đất của thiên đường.

Tác giả: Hoàng Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Đảo Hy-Brasil , hòn đảo ma

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP