Giải trí

Tác giả ca khúc Hoa sữa, nhạc sĩ Hồng Đăng qua đời

Nhạc sĩ Hồng Đăng, tác giả của nhiều ca khúc về Hà Nội đã qua đời ở tuổi 86.

Đại diện gia đình nhạc sĩ Hồng Đăng cho biết ông trút hơi thở cuối cùng lúc 5h57 sáng 21/3 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Nhạc sĩ mất ở tuổi 86 sau thời gian điều trị bệnh suy tim cùng nhiều bệnh nền khác.

Những ngày cuối đời, sức khỏe của ông yếu. Hiện gia đình chuẩn bị lễ tang cho nhạc sĩ Hồng Đăng.

Nhạc sĩ Hồng Đăng.

Nhạc sĩ Hồng Đăng sinh năm 1936 tại Yên Thành, Nghệ An; là cháu ruột nhà cách mạng Phan Đăng Lưu.

Ông là học sinh lớp sáng tác khóa đầu tiên của trường âm nhạc Việt Nam nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Nguyên Phó tổng thư ký Hội nhạc sĩ Việt Nam, Tổng biên tập tạp chí Âm nhạc và Thế giới âm nhạc. Ông là nhạc sĩ đầu tiên được kết nạp vào Hội Điện ảnh Việt Nam, Ủy viên BCH Hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật, Ủy viên Ủy ban quốc gia thập kỷ phát triển văn hóa quốc tế.

Năm 2001, ông được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm: ca khúc Biển hát chiều nay, Hoa sữa, Quà tháng năm, Kỷ niệm thành phố tuổi thơ và hợp xướng Lửa rực cháy.

Trong chặng đường sự nghiệp của mình, nhạc sĩ Hồng Đăng đã sáng tác hơn 700 tác phẩm, bao gồm nhiều thể loại như ca khúc, hợp xướng, ca cảnh, khí nhạc, nhạc phim, nhạc sân khấu...

Đặc biệt, nhiều ca khúc của ông được sử dụng cho các bộ phim, có thể kể đến như Hoa sữa (phim Hà Nội mùa chim làm tổ), Lênh đênh (phim Đời hát rong), Biển hát chiều nay, Nỗi nhớ đêm đại dương (phim Những hạt muối của biển),...

Tháng 10/2021, nhạc sĩ đoạt Giải thưởng lớn Bùi Xuân Phái với những sáng tác về Hà Nội nhưng không có mặt để nhận giải do tuổi cao sức yếu.

Tác giả: Quốc Tiệp (theo Zing, Tổ quốc)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP