Thế giới

Tấn công nhân viên du lịch, gấu Bắc Cực bị bắn chết

Một con gấu Bắc Cực đã bị bắn chết sau khi nó tấn công nhân viên tàu du lịch, Sky News đưa tin ngày 29-7.

Nhân viên nói trên bị tấn công trong lúc dẫn du khách xuống tàu để tham quan quần đảo Bắc Cực vào hôm 28-7. Được biết, người này bị chấn thương đầu và bất tỉnh khi được trực thăng đưa đến thị trấn Longyearbyen, thuộc đảo Spitsbergen, để được chăm sóc y tế nhưng tính mạng không bị đe dọa.

Phát ngôn viên của công ty tàu du lịch Hapag Lloyd Cruises, bà Negar Etminan, cho biết con gấu Bắc Cực nói trên bị nhân viên còn lại bắn chết sau vụ tấn công. Cũng theo bà Etminan, đây là một hành động "tự vệ". Danh tính của 2 nhân viên nói trên không được công bố.

Bà Etminan còn cho biết thêm rằng toàn bộ tàu du lịch đến khu vực bắt buộc phải có nhân viên bảo vệ du khách khỏi gấu Bắc Cực.

Con gấu Bắc Cực bị bắn chết sau khi tấn công nhân viên du lịch. Ảnh: Sky News

Giới chức cho biết vụ tấn công xảy ra khi du khách trên tàu MS Bremen bước xuống một hòn đảo thuộc quần đảo Svalbard, giữa Na Uy và Bắc Cực.

Được biết, hoạt động du lịch tại khu vực đã gia tăng trong những năm gần đây và diễn ra sôi nổi nhất vào mùa hè. Theo lịch trình của cảng Longyearbyen, 18 tàu du lịch sẽ cập cảng này trong tuần này.

Đây không phải là vụ tấn công đầu tiên liên quan đến gấu Bắc Cực ở Na Uy. Trước đó, vào năm 2011, một học sinh người Anh tên Horatio Chapple đã thiệt mạng sau khi bị loài vật nêu trên xông vào lều tấn công trong chuyến dã ngoại thám hiểm ở quần đảo Svalbard.

Theo các nhà khoa học, hoạt động của con người và biến đổi khí hậu có thể là lí do khiến số vụ tấn công liên quan đến gấu Bắc Cực gia tăng.

Gấu Bắc Cực hung hãn nhất khi chúng đói bụng. Trong bối cảnh khí hậu nóng lên khiến băng tan, loài vật này buộc phải tiến gần hơn đến khu vực sinh sống của con người và có thể xem con người là thức ăn.

Vào đầu năm nay, một con gấu Bắc Cực đã giết chết ông Aaron Gibbons, 31 tuổi, trong lúc ông ra sức bảo vệ các con của mình ở Nunavat – Canada.

Giới chức địa phương và người thân của nạn nhân nói rằng họ ngày càng lo ngại cho sự an toàn của cộng đồng vì ngày càng có nhiều người nhìn thấy gấu Bắc Cực đi lại trong khu vực.

Tác giả: Cao Lực

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP