Kinh tế

Tận thấy trại nuôi cua biển trong hộp nhựa đầu tiên ở Hà Tĩnh

Đôi vợ chồng ở Hà Tĩnh đã mạnh dạn đầu tư hơn 700 triệu đồng nuôi cua biển trong hộp nhựa. Đây là mô hình đầu tiên tại địa phương này, tạo hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thủy sản.

Trại nuôi cua nước lợ của vợ chồng anh Phạm Thanh Sơn (SN 1984) và chị Phan Thị Lý, rộng hơn 600m2 ở xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Đây là mô hình nuôi cua trong nhà đầu tiên tại địa phương này.

Chủ trại cho biết từng 3 năm có kinh nghiệm nuôi cua quảng canh nên khá hiểu đặc tính loài cua nước lợ. Tuy nhiên, việc nuôi cua quảng canh khó kiểm soát dịch bệnh và chế độ ăn dẫn đến tỷ lệ con giống hao hụt, thất thu. Đầu năm 2023, vợ chồng anh đầu tư hơn 700 triệu đồng xây dựng nhà nuôi cua biển.

Cua được nuôi chủ yếu là cua lột và cua thịt. Hiện, trại nuôi cua này thả nuôi 1.200 con với nhiều kích cỡ khác nhau trong 600 hộp nhựa… Việc áp dụng công nghệ nuôi này sẽ giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cũng như giám sát được con giống, nguồn thức ăn và chất lượng thịt cua.

"Hộp nhựa nuôi cua có hình chữ nhật, dài 40cm, rộng 22cm, cao 30cm và chia làm 2 ngăn để nuôi 2 con cua. Cua rất ít vận động và có đặc tính ăn thịt lẫn nhau nên phải nuôi tách để đảm bảo chế độ ăn cũng như an toàn cho từng con”, chị Phan Thị Lý, chia sẻ.

Hệ thống nước đầu vào được bơm liên tục theo nguyên lý tuần hoàn, sục khí tạo oxy. Khi đưa nước vào hộp nuôi cua, thức ăn thừa và chất cặn bẩn thải ra và đi qua hệ thống lọc thô, sau đó ra bể vi sinh và hệ thống khử khuẩn bằng tia UV.

Để nuôi cua tiết kiệm nước và không gian, anh dùng các hộp nhựa xếp thành giàn; sử dụng hạt nhựa kaldnes trong hệ thống tuần hoàn. Các hạt nhựa có vai trò như san hô để lọc thức ăn thừa và chất thải giúp môi trường sống của cua được sạch hơn.

Giống cua được chủ trại mua lại từ những người dân khai thác được tại các vùng nước lợ trên địa bàn tỉnh. Cua giống tự nhiên có ưu thế là khỏe mạnh, ít dịch bệnh, sinh trưởng nhanh.

Cua ban đầu được thả các bể lớn, khi đủ kích cỡ sẽ cho vào các hộp nhựa riêng. Thức ăn của cua chủ yếu là hải sản tươi như: cá trích, ngao, vẹm, ốc... Mỗi ngày chỉ cho cua ăn 1 lần với chi phí chỉ khoảng 40.000 - 50.000 đồng.

Nuôi cua nước lợ trong hộp nhựa quan trọng nhất là nguồn nước phải đảm bảo đủ độ pH, độ mặn và nhiệt độ môi trường nước phù hợp, dao động từ 25 - 30 độ C. Bởi vậy, hằng ngày, anh phải thường xuyên kiểm tra, đo các chỉ số để điều chỉnh kịp thời, đảm bảo điều kiện sống cho cua.

Hơn 1 tháng nuôi trong hộp nhựa, lứa cua đã sinh trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao, đạt hơn 90%. Cứ 15 ngày cua lột một lần, mỗi lần lột, trọng lượng sẽ tăng 50g - 100g. Sau khoảng 2 tháng nuôi, trọng lượng cua sẽ đạt từ 300g - 400g/con là sẽ tiến hành thu hoạch. “Mỗi kg cua thịt được bán với giá dao động từ 600 - 700 nghìn đồng, cua lột có giá 800 - 850 nghìn đồng (có chất dinh dưỡng cao gấp 20% so với cua thịt). Khoảng 10 - 12 ngày tới, trại sẽ thu hoạch hơn 500 con, trung bình 3 - 4 con/kg. Tính ra thu về khoảng hơn 100 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn 70 triệu đồng”, chủ trại chia sẻ.


Tác giả: Đức Phúc - Cảnh Huệ

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP