Tin trong tỉnh

Tăng cường khối đoàn kết, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh

Đây là một trong những chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc làm việc với UBND xã Hạnh Dịch và Đồn Biên phòng Hạnh Dịch (Quế Phong), sáng 19/2.

Cùng đi có Đại tá Trần Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh; Đại tá Lê Như Cương - Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành cấp tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong.

Nỗ lực từ vùng biên

Đoàn công tác Tỉnh ủy thăm cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hạnh Dịch. Ảnh: Hoài Thu

Tại cuộc làm việc với Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn và đoàn công tác của Tỉnh ủy, Thượng tá Trần Quang Trung - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hạnh Dịch báo cáo kết quả tình hình công tác, phối hợp với chính quyền địa phương trong xây dựng củng cố tổ chức cơ sở đảng, giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội và giữ vững an ninh an toàn khu vực biên giới.

Năm 2018, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch tiếp tục tăng cường 2 đồng chí làm Phó Bí thư Đảng ủy xã, 6 đồng chí sinh hoạt tạm thời tại các chi bộ thôn bản; phân công 29 đảng viên phụ trách 135 hộ gia đình.

Cùng đó, tham mưu cho Đảng ủy xã Hạnh Dịch kết nạp 23 đảng viên mới; giúp đỡ người dân phát triển các mô hình kinh tế như trồng chanh leo, trồng rau sạch, chăn nuôi gia súc gia cầm cho hiệu quả cao như "Tết Vì người nghèo", "Xuân biên phòng ấm lòng dân bản" tặng hơn 1.200 suất quà trị giá trên 640 triệu đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo; giữ vững an ninh khu vực biên giới.

Hạnh Dịch là xã biên giới có hơn 40% hộ nghèo, hơn 3.500 nhân khẩu. Năm 2018, trong 27 chỉ tiêu đề ra, Đảng ủy xã Hạnh Dịch đã thực hiện vượt 7 chỉ tiêu, 3 chỉ tiêu cơ bản đạt và 9 chỉ tiêu chưa đạt. Đảng ủy xã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Hạnh Dịch đảm bảo công tác an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Tại cuộc làm việc, Bí thư Đảng ủy xã Hạnh Dịch Lô Văn Việt cũng nêu một số đề xuất, mong muốn các cấp ngành liên quan tạo điều kiện giúp chính quyền và người dân xây dựng tuyến đường giao thông vào Khu tái định cư bản Quạ, bản Xắng... và hệ thống điện lưới quốc gia vào 6 bản chưa có điện lưới.

Đoàn công tác trao quà cho các hộ nghèo xã Hạnh Dịch. Ảnh: Hoài Thu

Phát biểu tại cuộc làm việc, đại diện một số sở, ngành cũng đã khẳng định vai trò của các đồn biên phòng đối với công tác bảo vệ rừng, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế cho người dân khu vực biên giới.

Xã Hạnh Dịch là xã đặc trưng cho khu vực biên giới của tỉnh với nhiều khó khăn về phát triển kinh tế - xã hội với tỷ lệ độ che phủ rừng cao, hơn 90%. Vì vậy các cấp ngành liên quan cần có chính sách cụ thể, sát thực với địa bàn để có thể giúp người dân phát triển kinh tế - xã hội ổn định.

Đồng thời phát huy các thế mạnh về bản sắc văn hóa, các điều kiện tự nhiên về danh lam thắng cảnh, về tài nguyên rừng, đặc biệt là tiềm năng du lịch sinh thái, bảo tồn bản sắc văn hóa và trồng cây công nghiệp...

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn và đoàn công tác thăm mô hình phát triển kinh tế của người dân xã Hạnh Dịch. Ảnh: Hoài Thu

Hiện các mô hình kinh tế trên địa bàn xã còn ít, cần thực hiện cách làm giảm nghèo theo hướng "cho cần câu" để đảm bảo tính bền vững. Cần quan tâm để phấn đấu giảm hộ nghèo toàn tỉnh từ 5,7% xuống 4%. Đề nghị UBND huyện tổng hợp các số liệu trình tỉnh về các chính sách ưu tiên hỗ trợ các xã bản biên giới phát triển kinh tế - xã hội, nhất là về xây dựng cơ sở hạ tầng. Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh có các chính sách cụ thể hỗ trợ địa phương.

Phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng, an ninh

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và những đóng góp của đồn biên phòng, chính quyền địa phương trong các hoạt động công tác một cách có hiệu quả nhằm xây dựng địa bàn ổn định, phát triển, đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực biên giới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng ghi nhận vai trò của Đồn Biên phòng Hạnh Dịch và xã Hạnh Dịch trong phối hợp để tạo sự chuyển biến tích cực về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, nhất là xây dựng các mô hình kinh tế, bảo vệ rừng và quốc phòng - an ninh.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm mô hình Đồn Biên phòng Hạnh Dịch hỗ trợ người dân phát triển kinh tế. Ảnh: Hoài Thu

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Đồn Biên phòng Hạnh Dịch tiếp tục tham mưu phối hợp với chính quyền địa phương trong tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ sắp tới nhằm tạo những điểm nhấn củng cố đoàn kết quân dân, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng các tổ tự quản đường biên, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, chăm lo củng cố hệ thống chính trị cơ sở, tăng cường đảng viên biên phòng về sinh hoạt tạm thời ở các thôn bản khó khăn, nâng cao chất lượng các chi bộ và phát triển đảng viên.

Cùng đó, phối hợp tham gia thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo có hiệu quả; tiếp tục làm tốt công tác đối ngoại với nước bạn Lào. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng lưu ý các sở, ngành, địa phương lưu ý đề xuất, xem xét các đề nghị của xã về xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là xây dựng tuyến đường vào bản Quạ và một số nội dung khác.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn và đoàn công tác đã trao 10 suất quà cho 10 hộ nghèo trên địa bàn xã Hạnh Dịch; thăm các mô hình kinh tế trên địa bàn xã.

Tác giả: Hoài Thu

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP