Thế giới

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran bỗng dưng "biến mất" gần Syria

Tàu chở dầu Iran Adrian Darya 1, “nhân vật” trung tâm của căng thẳng giữa Tehran và các cường quốc phương Tây, dường như đã biến mất khi tắt máy phát sóng ở khu vực bờ biển Địa Trung Hải, phía Tây Syria.

Reuters trích dẫn nguồn tin từ dữ liệu theo dõi tàu thuyền Refinitiv hôm 3/9 cho biết, tàu chở dầu Adrian Darya 1 phát tín hiệu lần cuối cùng tại vị trí giữa đảo Síp và Syria vào lúc 15h53 giờ GMT ngày 2/9.

Tàu Adrian Darya 1, trước đây là Grace 1 của Iran bỗng dưng "biến mất" gần Syria. Ảnh: Reuters

Con tàu trước đây có tên là Grace 1, từng bị Hải quân Hoàng gia Anh ở Gibraltar bắt giữ ngày 4/7 vì bị nghi ngờ đang trên đường tới Syria, vi phạm các lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU).

Hai tuần sau đó, Iran đáp trả khi bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Anh ở eo biển Hormuz khi đang trên đường tới vùng Vịnh.

Gibraltar đã thả tàu Grace 1 hôm 15/8 sau khi nhận được bản cam kết của Iran rằng tàu này sẽ không chở 2,1 triệu thùng dầu đến Syria.

Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, con tàu này dường như vẫn “cố” chuyển một phần hàng sang tàu khác sau khi Tehran khẳng định thương vụ này đã đóng lại.

Washington đã cảnh báo bất kỳ quốc gia nào tham gia hỗ trợ tàu Grace 1, bây giờ là Adrian Darya 1, đồng nghĩa với việc tài trợ một tổ chức khủng bố. Trước đó Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa tàu Grace 1 vào danh sách trừng phạt.

Căng thẳng Mỹ - Iran bùng phát kể từ hồi tháng 5/2018, thời điểm Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử có tên "Kế hoạch hành động chung toàn diện" (JCPOA) được Iran ký kết với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức vào năm 2015. Thêm vào đó, Mỹ quay trở lại áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran nhằm ép Tehran ngồi vào bàn đàm phán để đi tới một thỏa thuận mới.

Đáp trả, Iran tuyên bố nước này đã tăng tốc độ cũng như tăng mức độ làm giàu uranium vượt ngoài mức cho phép của JCPOA nhằm đáp trả Mỹ ngừng tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận.

Việc Mỹ rút khỏi JCPOA khiến các đồng minh của Mỹ ở châu Âu tìm mọi cách để duy trì quan hệ thương mại với Iran nhưng lại có nguy cơ đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngoài ra, nguy cơ bùng nổ xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran ở vùng Vịnh vẫn luôn thường trực.

Tác giả: Tuệ Minh

Nguồn tin: infonet.vn

  Từ khóa: tàu chở dầu , Iran , Syria

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP