Xe

Taxi điện của tỉ phú Phạm Nhật Vượng có mặt tại Lào

Taxi điện của tỉ phú Phạm Nhật Vượng tham gia thị trường Lào với quy mô lên tới 1.000 xe VF 5 Plus và VF e34.

Ngày 13-10, Công ty CP Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) do tỉ phú Phạm Nhật Vượng nắm hơn 90% cổ phần đã chính thức xuất khẩu 150 ô tô điện VinFast vào thị trường Lào để triển khai dịch vụ taxi điện Xanh SM.

Đây là bước đi đầu tiên trong kế hoạch tiến ra thị trường nước ngoài, đưa GSM trở thành hãng gọi xe công nghệ có tầm vóc khu vực và thế giới, góp phần phổ cập xe điện tới đông đảo người dùng.

Xuất khẩu xe điện sang Lào


Theo kế hoạch, GSM khai trương dịch vụ taxi điện tại Lào ngay trong năm 2023 với quy mô đội xe lên tới 1.000 xe VF 5 Plus và VF e34.

Bước đầu, GSM sẽ phát triển dịch vụ taxi điện, tiến tới phát triển đầy đủ hệ sinh thái dịch vụ, bao gồm cho thuê xe điện cùng các dịch vụ giá trị gia tăng như đặt xe trọn gói, đặt xe du lịch, đặt xe cá nhân hóa.

Bên cạnh hoạt động tự doanh, trong tương lai, Công ty GSM Lào (thành viên của GSM) cũng sẽ triển khai các hoạt động B2B như bán và cho thuê ô tô điện VinFast, tương tự như mô hình đang triển khai thành công tại Việt Nam.

Xe điện này sẽ tham gia dịch vụ taxi tại Lào


Thông qua Xanh SM taxi, GSM cũng sẽ góp phần quảng bá niềm tự hào Việt Nam - VinFast ra thị trường khu vực.

Xe điện VinFast VF5 chuẩn bị lên đường sang Lào


Lào là quốc gia lân cận Việt Nam, có chính sách ủng hộ và khuyến khích sử dụng xe điện trong các cơ quan nhà nước cũng như toàn dân. Mục tiêu quốc gia Lào đến năm 2030 sẽ có 30% tổng số xe lưu hành là xe điện và 200 trạm sạc công cộng trên cả nước.

Theo số liệu của Bộ Công chính và Giao thông Vận tải Lào, tính đến cuối năm 2022, số ô tô điện được đăng ký lưu hành là 1.326 xe. Riêng 4 tháng đầu năm 2023, đã có thêm 526 ô tô điện được nhập khẩu vào Lào. Hiện hệ thống trạm sạc tại Lào cũng đang được đầu tư xây dựng, trong đó, 17 điểm đã đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng Giám đốc GSM, cho biết: "Sau Lào, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động sang các nước khác nhằm nhanh chóng hiện thực hóa sứ mệnh Vì tương lai xanh cho nhân loại. Bên cạnh đó, GSM cũng đặt mục tiêu trở thành cầu nối phổ cập xe điện Việt Nam ra thế giới".

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2023, Xanh SM sẽ hiện diện tại 27/63 tỉnh thành trong nước và tăng quy mô đội xe lên 30.000 taxi điện và hơn 90.000 xe máy điện.

Ảnh: GSM cung cấp

Tác giả: N.Hải

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP