Xe

Tesla thêm Model 3 hiệu năng cao, bớt ưu tiên giấc mơ giá rẻ

So với bản tiêu chuẩn giá 35.000 USD, Elon Musk sẽ tung ra thị trường thêm phiên bản Model 3 giá 78.000 USD, hiệu năng cao hơn.

Cách đây khoảng 2 năm, Model 3 là dòng xe rẻ nhất, dễ tiếp cận nhất của Tesla, giá 35.000 USD. Đây được coi là mức giá cạnh tranh so với các dòng sedan truyền thống. Tuy nhiên, Tesla hay tỷ phú Elon Musk muốn khách hàng có thể trải nghiệm dòng Model 3 hiệu năng cao hơn trong thời gian tới, giá bán lên đến 78.000 USD, không kèm tính năng lái tự động.

Theo Bloomberg, kế hoạch đẩy giá dòng Model 3 được Tesla đưa ra từng bước, theo tầm nhìn dài hạn của Elon Musk. Mức giá 78.000 USD đặt Model 3 vượt quá khả năng mua xe của nhiều người và tiệm cận dòng xe này với những cái tên hạng sang khác.

Tesla Model 3 sẽ thêm phiên bản hiệu năng cao thời gian tới. Ảnh: Electrek.

Thời gian tới, Model 3 sẽ có phiên bản đắt tiền hơn trang bị 2 động cơ điện, dẫn động 4 bánh, có thể đạt tốc độ tối đa 248 km/h, vận hành liên tục khoảng 500 km/lần sạc và có thể tăng tốc 0-100 km/h trong 3,5 giây. “Model 3 giá 35.000 USD sẽ trở nên khan hiếm trên thị trường”, Kevin Tynan, một chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence nhận định. Bởi Tesla, bằng cách này hay cách khác, sẽ chuyển hướng sang những chiếc xe có giá tiền cao hơn.

Elon Musk cho biết Model 3 phiên bản hiệu năng cao có giá tương đương BMW M3, nhưng nhanh hơn 15% và có trải nghiệm lái thú vị hơn. “Phiên bản mới của Model 3 có thể đánh bại mọi đối thủ cùng phân khúc trên đường đua”, nhà điều hành Tesla cho biết thêm. Theo công bố của BMW, mẫu sedan M3 có giá từ 66.500 USD.

Động thái thêm phiên bản đắt tiền đối với Model 3 khá giống cách Musk từng làm với Mode S và Model X, thêm trang bị và cấu hình cao hơn để có thêm chi phí sản xuất cho phiên bản tiêu chuẩn, dành cho số đông người dùng. Trong quý I, Tesla bán tổng cộng 8.180 chiếc Model 3, chạy nhất phân khúc xe điện tại Mỹ. Bên cạnh đó, hơn nửa triệu khách hàng đã đặt hàng 1.000 USD để mua Model 3 trong thời gian tới.

Khi Model 3 bắt đầu bàn giao khách hàng hồi tháng 7 năm ngoái, Tesla đưa ra cấu hình tiêu chuẩn xe dùng bộ pin có khả năng vận hành liên tục khoảng 352 km/lần sạc. Tuy nhiên, hãng xe này cũng gợi ý người dùng chuyển sang cấu hình cao hơn với bộ pin dung lượng lớn hơn, sạc nhanh hơn kèm theo giá bán 44.000 USD.

Elon Musk, CEO của Tesla trong một buổi họp. Ảnh: Electrek.

Trong thông báo gửi cổ đông của hãng, Elon Musk cho biết công ty có kế hoạch tung ra thị trường nhiều lựa chọn cấu hình hơn cho khách hàng như trang bị dẫn động 4 bánh toàn thời gian. Với những tuỳ chọn tăng thêm, Tesla có thể thu thêm lợi nhuận.

Elon Musk gần đây chỉ đề cập đến phiên bản hiệu năng cao, giá 78.000 USD, cùng với tình hình kinh doanh đang không khả quan, liên tiếp thua lỗ khiến chuyên gia nhận định Tesla sẽ không ưu tiên cho phiên bản giá rẻ. “Đây không phải thời điểm dành cho những chiếc Model 3 giá 35.000 USD”, Tynan phân tích thêm. Trước những bình luận này, người phát ngôn của Tesla từ chối đưa ra ý kiến.

Trong quý 1, Tesla đã tiêu tốn hơn 1 tỷ USD và có thể phải chi thêm hơn 10 tỷ USD cho đến năm 2020 để vận hành việc sản xuất ôtô, phát triển sản phẩm mới và khát vọng mở rộng thị trường Trung Quốc.

“Lợi nhuận sẽ đến từ những phiên bản đắt tiền hơn. Việc tạo ra một chiếc xe cho khách hàng đại chúng có thể nực cười vào thời điểm này. Khách hàng muốn một chiếc xe cơ bản có thể phải chờ thêm vài năm nữa”, Ivan Drury, nhà phân tích của Edmunds cho biết.

Tác giả: Phương Linh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP