Xã hội

Thai phụ tử vong sau khi truyền 700 ml máu, 300 ml hồng cầu tại Bệnh viện Thanh Nhàn

Một thai phụ 33 tuổi đã tử vong sau khi được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội.

Sáng 25-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Lan Hương, Phó giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), xác nhận thông tin có thai phụ tử vong sau hơn 2 ngày cấp cứu tại bệnh viện.

Sản phụ dù được cấp cứu nhưng không qua khỏi - Ảnh: NNCC

Theo đó, ngày 15-11, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận bệnh nhân T.T.H. (33 tuổi, trú tại Hà Nội) nhập viện trong tình trạng thiếu máu rất nặng, phải truyền 700 ml máu, 300 ml hồng cầu.

Các bác sĩ đã làm các xét nghiệm tuy nhiên bệnh diễn biến nhanh, nặng. Ngay từ lúc vào nhập viện, bệnh nhân chỉ có 9 tiểu cầu/μl máu trong khi người bình thường từ 150.000 đến 200.000 tiểu cầu/μl máu, nguy cơ xuất huyết rất lớn, thiếu máu trầm trọng, chỉ còn 1/3 lượng máu trong cơ thể. Các bác sĩ đã cấp cứu nhưng tiểu cầu chỉ lên được 12.

Theo bà Hương, bác sĩ các chuyên khoa về huyết học, sản, hồi sức đã đánh giá về trường hợp này, tham vấn chuyên môn một số bệnh viện lớn, trường hợp này nguy cơ tử vong rất cao. Mặc dù bệnh viện đã ra sức cứu chữa nhưng bệnh nhân đã tử vong. Bệnh nhân mang thai lần thứ 5, 2 lần gần nhất thai lưu nhưng không đi khám, không tầm soát cẩn thận ngay từ đầu khi có thai.

Về thông tin người nhà bệnh nhân phản ánh lúc "thai phụ sùi bọt mép, hét lên nhưng 40 phút sau mới có 2 bác sĩ đến" và thai phụ H. đã không qua khỏi, lãnh đạo Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết ngay từ khi bệnh nhân vào viện cấp cứu, truyền máu, truyền hồng cầu, các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa. Trước tính mạng bệnh nhân, bác sĩ không bao giờ bỏ rơi. Kíp trực đã làm rất nhiều xét nghiệm nước tiểu, máu… Trong tình huống cấp bách, tiểu cầu quá thấp cũng không thể chuyển viện được. Khi sang bệnh viện khác, bệnh nhân lại phải làm lại toàn bộ xét nghiệm trong khi bệnh viện đã xin được hồng cầu, máu…

Ngoài ra, việc chuyển viện sẽ mất thời gian trong khi tính mạng bệnh nhân đang cấp bách, phải ưu tiên cấp cứu trước.

"Phía bệnh viện sẽ thông tin và giải thích rõ ràng với người nhà thai phụ đã mất" - lãnh đạo Bệnh viện Thanh Nhàn nói.

Trước đó, ngày 24-11, ông V., sống tại Hà Nội chia sẻ trên mạng xã hội về việc mất vợ và đứa con trong bụng mẹ mới 6 tháng sau khi điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ông V. bày tỏ nỗi đau khi mất vợ và đứa con đang trong bụng mẹ, ông V. cũng bức xúc với cách làm việc của các y, bác sĩ tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Tác giả: B.H.Thanh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP