Kinh tế

Thâm nhập kênh đầu tư tiền ảo ở Bình Dương

Bằng hình thức tổ chức hội thảo, tiếp cận mạng xã hội, nhóm đầu tư tiền ảo thuộc kênh 9TOKEN đã lôi kéo được hàng trăm công nhân lao động ở Bình Dương vào bẫy. Vỡ mộng làm giàu, một số nạn nhân tiếp tục lôi kéo người thân tham gia để vớt vát số tiền đã mất.

Các “con mồi” được đưa đến tư vấn đầu tư tại quán cà phê ở Bình Dương

Một ngày cuối tháng 12/2020, vào vai người có nhu cầu đầu tư, chúng tôi đến một quán cà phê ở khu công nghiệp Mỹ Phước thuộc phường Thới Hòa, TX Bến Cát, Bình Dương, nơi mà các nhóm kênh đầu tư tiền ảo 9TOKEN thường sinh hoạt. Khách đến quán đa phần là thành viên kênh 9TOKEN và “con mồi” đến tư vấn tham gia đầu tư tiền ảo.

Theo tìm hiểu, quán cà phê này là của người nhà “sếp” kênh đầu tư 9TOKEN. Tại đây, tùy từng vị khách sẽ có người tiếp đón. Người dễ tính, dễ tin thì chỉ cần một thành viên ngồi tư vấn. Khách nào còn chút phân vân, lập tức được “sếp lớn” đến chăm sóc.

Thành viên kênh 9TOKEN hướng dẫn cách đầu tư

Do được một nạn nhân thuộc thành viên kênh 9TOKEN đưa đến nên chúng tôi được người đàn ông tự tên là H.T, tự xưng là “sếp” của 9TOKEN tư vấn rất nhiệt tình mà không chút nghi ngờ. Theo lời “sếp” này, khi tham gia đầu tư vào kênh 9TOKEN, không bao lâu nhà đầu tư sẽ đổi đời từ “hộ nghèo” thành “đại gia”. Tùy theo cấp độ tham gia từ C1 đến C9, nhà đầu tư nhận được mức lãi suất tương ứng khi tham gia. Ví dụ, một thành viên tham gia đóng 100 triệu đồng thì được hưởng lãi suất mỗi tháng 27 triệu đồng. “Đây là kênh đầu tư quốc tế, tiền từ các thành viên gửi vào sẽ được đưa ra các nước đầu tư. Do đó, lãi suất sẽ cao hơn rất nhiều lần ở Việt Nam”, H.T nói.

Vỡ mộng đổi đời

Trước đó, phóng viên báo Tin Phong nhận được phản ánh từ một nhóm công nhân ở Bình Dương về việc họ mất hết tài sản, lâm cảnh nợ nần do rơi vào bẫy kênh đầu tư tiền ảo mang tên 9TOKEN.

Chị N.H.L (một công nhân ở Bình Dương) cho biết, vào tháng 9/2020, trong một lần chị vào mạng xã hội zalo, được một người mời, chị đã đồng ý kết bạn trên zalo. Người này tên T.H. Sau đó, T.H liên tục nhắn tin hỏi thăm, mời đi cà phê và giới thiệu về kênh đầu tư 9TOKEN. “Người này nói trước đây đi làm công nhân thiếu thốn nhưng tham gia đầu tư được vài tháng đã có nhà cửa. Thấy họ ăn mặc đẹp, xe sang tôi tham gia đầu tư theo”, chị L. nói.

Các nạn nhân tiếp xúc với phóng viên Tiền Phong

Chị L. cho biết thêm, số tiền hơn 200 triệu đồng tích góp được suốt nhiều năm làm công nhân đã được chị mang đầu tư vào 9TOKEN. Mỗi tháng xem trên hệ thống thấy tiền lãi của mình vẫn được trả tăng lên đều đều như thỏa thuận trước đó nên chị thấy hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên sau 2 tháng tham gia, chị L. muốn rút tiền lãi thì họ nói tiền này không thể rút ra được mà chỉ được trả lãi đúng số tiền khi gọi được một người khác tham gia vào.

Nói về việc hưởng lãi suất, anh N.V.B (một công nhân ở Bình Dương, người tham gia đầu tư số tiền 150 triệu đồng) cho biết thêm: “Để lấy được tiền lãi, người đó phải kêu gọi được một người khác tham gia. Khi tiền của người mới đóng vào sẽ được trích ra để trả lãi cho người trước tương ứng với lãi suất báo trên hệ thống. Người tham gia đầu tư đã đóng tiền vào thì không thể lấy ra được. Trong khi, lúc trước họ tư vấn thì họ lại không nói rõ việc này”.

“Khi họ tư vấn, tôi nói tôi không có tiền thì họ nói vẫn có thể giúp làm giàu bằng hai bằng tay trắng. Họ hướng dẫn tôi hoàn tất các thủ tục và tôi được ngân hàng cho vay tiền. Khi vay được 250 triệu đồng, tôi đầu tư hết vào kênh 9TOKEN. Thế nhưng, sau 3 tháng tôi vẫn chưa nhận được đồng tiền lãi nào. Họ bảo tôi đi lôi kéo người khác tham gia để nhận tiền lãi nhưng lương tâm tôi không cho phép”, chị Tr.T.M (một thành viên kênh đầu tư 9TOKEN) chia sẻ.

Trong số hơn 20 người đến gặp phóng viên báo Tin Phong vào ngày đầu năm 2021, có chị P.H.L. Chị P.H.L cho biết, dù biết rằng số tiền bỏ vào đầu tư 200 triệu đồng không thể lấy lại được nhưng không buồn bằng việc đã lôi kéo vài người tham gia. “Để có tiền lãi và hoa hồng (5 triệu đồng hoa hồng khi gọi được 1 người tham gia), tôi đã tìm đủ cách thuyết phục bạn bè tham gia. Giờ đây, mọi người trở thành nạn nhân, tôi rất ân hận”, chị L. bày tỏ.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bình Dương) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận đơn của nhiều công dân liên quan đến kênh đầu tư 9TOKEN và đang điều tra làm rõ. Đồng thời cho hay, hiện kênh đầu tư 9TOKEN ở Bình Dương đã đổi thành các tên 9CHAIN; 9CH nhưng thực chất các kênh này là một.

Tác giả: HƯƠNG CHI

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP