Kinh tế

Thành phố Thanh Hóa rà soát việc cấp sổ đỏ tại nhiều dự án

UBND TP Thanh Hóa yêu cầu các tổ chức trúng đấu giá ký cam kết về tiến độ, thời gian cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn.

Thực hiện các công văn chỉ đạo của Thành ủy TP Thanh Hóa, về việc rà soát các mặt bằng quy hoạch đã đấu giá quyền sử dụng đất nhưng chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân trên địa bàn TP Thanh Hóa.

UBND TP Thanh Hóa ban hành các thông báo đồng thời làm việc với các tổ chức trúng đấu giá và yêu cầu các tổ chức ký cam kết về tiến độ, thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP Thanh Hóa gửi văn bản đến các tổ chức trúng đấu giá khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân mua đất của tổ chức tại các mặt bằng quy hoạch (MBQH) đang vướng mắc, tồn tại kéo dài trong công tác cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, thời gian xong trước 30/6/2022.

UBND TP Thanh Hóa yêu cầu các tổ chức trúng đấu giá ký cam kết về tiến độ, thời gian cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn

Cụ thể, tại phường Quảng Hưng là MBQH số 2349/UBND-QLĐT ngày 08/12/2008 của Công ty Cổ phần Kim loại màu Bắc Hà; MBQH số 1279/UBND-QLĐT ngày 25/7/2008 của Công ty Cổ phần Công nghiệp Tự Cường; MBQH số 11808/QĐ-UBND ngày 22/12/2015 (điều chỉnh từ MBQH số 1040/QĐ-UBND ngày 06/3/2013) của Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Thanh Minh.

Tại phường Đông Hải với MBQH số 934/UBND-QLĐT ngày 05/6/2008 của Công ty Cổ phần Luyện kim Thanh Hóa (nay là Tổng Công ty Cổ phần Việt Thanh VNC); MBQH số 2107/UBND-QLĐT ngày 06/12/2010 (điều chỉnh từ MBQH số 33/XD-UB ngày 19/3/2004) của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng thương mại Bắc Nam; MBQH số 4704/UBND-QLĐT ngày 12/9/2011 của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Quý Quyền.

Tại phường Phú Sơn là MBQH số 6804/QĐ-UBND ngày 10/9/2013 (điều chỉnh từ MBQH số 2000/UBND-QLĐT ngày 13/9/2010) của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng thương mại Bắc Nam.

Tại phường Đông Vệ có MBQH số 1078/UBND-QLĐT ngày 30/6/2010 của Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Thanh Minh. Tại phường Nam Ngạn là MBQH số 08/UB-CN ngày 13/11/2007 của Công ty Cổ phần Kim loại màu Bắc Hà.

Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa yêu cầu UBND các phường, xã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng (loa truyền thanh, tổ dân phố…) cho các hộ gia đình, cá nhân mua đất của tổ chức tại các MBQH nêu trên liên hệ với các tổ chức trúng đấu giá để hoàn thiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Định kỳ ngày 15 hàng tháng báo cáo về UBND thành phố (qua phòng Tài nguyên và Môi trường) kết quả thực hiện; khó khăn, vướng mắc (nếu có).

Cũng mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị thực hiện giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, tránh để xảy ra tình trạng “bong bóng” bất động sản.

Tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông... gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân.

Tỉnh Thanh Hóa thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng “bong bóng” bất động sản

Xử lý nghiêm với các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý, vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan (nếu có).

Đặc biệt, tăng cường kiểm soát chặt chẽ, xử lý đánh giá và kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản và tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản nghiêm trường hợp các dự án bất động động sản chưa đủ điều điều pháp lý đã đưa vào kinh doanh.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa triển khai các nhiệm vụ được giao về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua. Trong đó, tập trung rà soát, kiểm tra hoạt động của các tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, đánh giá tình hình, kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, đặc biệt là tác động của các trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường, gấp nhiều lần giá khởi điểm đến mặt bằng giá đất, nhà ở, đến thị trường (cung, cầu) nhà ở, bất động sản trên địa bàn;

Đồng thời, thực hiện quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tại địa phương.

Tác giả: Nguyễn Thuấn

Nguồn tin: taichinhdoanhnghiep.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP