Kinh tế

Thành phố Vinh: Áp lực hạ tầng từ phát triển các khu chung cư

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vinh có 100 dự án đầu tư khu đô thị, khu nhà ở và chung cư, tổng mức đầu tư ước tính 60.000 tỷ đồng với khoảng trên 45.000 căn biệt thự, nhà liền kề và các tòa căn hộ chung cư. Trong đó, có nhiều tòa nhà chung cư xây dựng nhưng chưa đáp ứng về yêu cầu hạ tầng xung quanh...

Thiếu khuôn viên và bãi đỗ xe

Thời gian qua, các dự án đầu tư xây dựng cơ bản được thực hiện đúng theo các quy định hiện hành; được sự đồng thuận của các cấp, các ngành, địa phương. Các dự án khi đầu tư xong phù hợp với định hướng phát triển không gian thành phố Vinh, góp phần cải thiện kiến trúc, cảnh quan đô thị; đáp ứng nhu cầu nhà ở của cư dân đô thị Vinh.

Một chung cư cao tầng trên đường Lê Lợi có hạ tầng xung quanh chật hẹp. Ảnh: Trân Châu

Tuy nhiên, việc xây dựng các khu chung cư cao tầng đã và sẽ gây áp lực lên hạ tầng đô thị Vinh, trong khi đó các chủ đầu tư dường như “lãng quên” vấn đề này.

Thực tế trên địa bàn thành phố có nhiều tòa chung cư độc lập được xây dựng hàng chục tầng trên các khu đất chật hẹp, mật độ xây dựng chưa đáp ứng tỷ lệ quy định và diện tích xung quanh để đỗ xe, giao dịch hạn chế. Theo phản ánh của cư dân một số chung cư thì tòa nhà không có khuôn viên như quy hoạch ban đầu; hoặc có thì khuôn viên rất hẹp, sát vỉa hè; rồi tầng hầm để xe nhà chung cư quá chật chội. Nhiều chung cư người dân thường phải để ô tô tràn ra ngoài đường.

Thành phố Vinh còn thiếu bãi đổ xe

Một vấn đề nữa là trường học. Đơn cử tại phường Quang Trung, là địa bàn những năm gần đây được đầu tư xâu dựng nhiều chung cư, thì các trường mầm non, tiểu học ở đây xu hướng quá tải vì số lượng học sinh đăng ký vào học tăng nhanh hằng năm.

Đấu nối liên kết hạ tầng chưa đảm bảo

Theo báo cáo của thành phố Vinh, hiện nay, quy mô dự án chủ yếu diện tích nhỏ; một số chung cư độc lập, một số dự án xen dắm trong khu dân cư, thiếu cơ sở hạ tầng xã hội, dịch vụ công cộng kèm theo như: Trung tâm Thương mại và dịch vụ cao cấp Trung Đức; Tòa nhà dầu khí Nghệ An tại phường Quang Trung; Dự án Dịch vụ thương mại và chung cư Sao Nghệ tại phường Hưng Bình… gây áp lực lớn đến hệ thống hạ tầng xã hội (trường học, trạm y tế, khu vui chơi, thể dục thể thao...), hạ tầng kỹ thuật sẵn có của khu vực, bắt buộc Nhà nước phải đầu tư để khắc phục.

Hệ thống hạ tầng đấu nối chưa đảm bảo là một nguyên nhân gây ngập úng vào mùa mưa. Ảnh tư liệu

Về các chỉ tiêu quy hoạch xây dựng, thành phố Vinh cho biết: Đất dành cho xây dựng nhà ở của các khu chung cư cao tầng chiếm tỷ lệ lớn; trong khi chỉ tiêu quy hoạch xây dựng về bãi đậu xe (hầu hết các dự án chung cư), công trình công cộng, thiết chế văn hóa, cây xanh, đường giao thông... còn áp dụng mức tối thiểu: Hè phố nhỏ (2 - 3m) dẫn đến việc xây dựng các hạ tầng cấp nước, cấp điện, thoát nước, chiếu sáng công cộng và bố trí cây xanh dọc các tuyến đường gặp khó khăn).

Một số khu đô thị, khu nhà ở trong quá trình thực hiện quy hoạch đã tiến hành điều chỉnh nhiều lần; việc điều chỉnh thường theo hướng tăng mật độ xây dựng, giảm diện tích cây xanh, công cộng, thay đổi mục tiêu, tính chất quy hoạch ban đầu…

"Có một số dự án chung cư khả thi về đấu nối giao thông giữa các dự án với nhau không đảm bảo. Rồi san nền, thoát nước, trạm điện, hệ thống cấp nước cứu hỏa, thoát nước thải... giữa các khu đô thị, khu dân cư lân cận; giữa khu mới và khu dân cư hiện hữu, quy hoạch chi tiết phường, xã được duyệt khác nhau. Từ đó dễ dẫn đến úng ngập cục bộ, ô nhiễm môi trường và các vấn đề khác tại các khu đô thị, khu dân cư thành phố" - Ông Nguyễn Quốc Thắng, TP quản lý đô thị Vinh cho biết:

Ô tô đậu trước chung cư quá nhiều làm hẹp lòng đường. Ảnh: Hoàng Hảo

Chia sẻ của ông Nguyễn Hoài An - Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho hay: Hiện nay, thành phố Vinh là điểm đến nhộn nhịp nhất là các dự án bất động sản. Về nguyên tắc là khi các nhà đầu tư vào với thành phố, thành phố phải đảm bảo hạ tầng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, có những nhà đầu tư mặc dù thấy hạ tầng thành phố chưa đảm bảo nhưng vẫn “xung phong” đầu tư và cam kết đấu nối với hạ tầng chung của thành phố. Và cũng có nhiều nhà đầu tư sau khi đầu tư xong dự án không kết nối hoàn chỉnh hạ tầng chung của thành phố nên gây ra cảnh ngập lụt như thời gian qua, nhất là những vùng mới như Vinh Tân. Hay như một số dự án xen kẽ khu dân cư chưa đảm bảo các điều kiện xung quanh cho chính dân cư ở đó.

Vậy để làm sao thành phố Vinh có những khu đô thị chuẩn mực, có bệnh viện, trường học, đầy đủ các dịch vụ cho chính các cư dân ở đó?

Hiện thành phố đang triển khai 2 dự án lớn ở Đông Vĩnh (do tư vấn Hàn Quốc thực hiện) và ở Vinh Tân do nhà tư vấn của Pháp. Khi hoàn thành thì đây là những khu đô thị chuẩn mực đáp ứng tiêu chuẩn cũng như giảm bớt áp lực lên hạ tầng thành phố Vinh hiện nay. Bên cạnh đó, thành phố cũng đề nghị các chủ đầu tư quan tâm đầu tư hạ tầng theo đúng thiết kế và đảm bảo chất lượng./.

Tác giả: Trân Châu - Hoàng Hảo

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP