Trong nước

Thanh tra phát hiện một số dấu hiệu vi phạm trong mua sắm kit test COVID-19

“Sơ bộ bước đầu, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong mua sắm trang thiết bị y tế, kit test, sinh phẩm phòng chống dịch COVID -19. Kết quả chính thức sẽ báo cáo Chính phủ trong tháng 5/2022”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, cho biết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn lại thông tin báo chí phản ánh năm 2021, huy động trái phiếu doanh nghiệp lên đến hơn 700.000 tỷ đồng, trong đó 44% liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Trước đây, các doanh nghiệp lấy trái phiếu hoặc đi vay tiền để trả nợ. Nhưng đến nay, việc đi vay đã bị siết chặt, cùng đó là tác động của dịch bệnh, dẫn đến việc doanh nghiệp không có dòng tiền để trả nợ.

“Đến hạn trả được nợ, doanh nghiệp phải rao bán cả dự án để trả nợ. Nhưng dự án cũng chưa đủ cơ sở pháp lý để bán. Nếu không có đầy đủ pháp lý, liệu có ai mua dự án không khi doanh nghiệp đang vướng vào sai phạm. Nếu không trả được các khoản nợ thì vỡ nợ thôi”, Chủ tịch Quốc hội nói về vấn đề tăng trưởng nóng thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Liên quan việc mua sắm thiết bị phòng chống dịch, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quốc hội và Chính phủ đều có nghị quyết về vấn đề này, nhưng nhiều nơi không dám mua. Ngược lại có đơn vị mua lại xảy ra sai phạm, điển hình nhất là vụ Công ty Việt Á, sai phạm của CDC các tỉnh, thành phố. Vấn đề này phải nêu rõ trong báo cáo.

Liên quan đến đầu tư công, với dự án Sân bay Long Thành và cao tốc Bắc - Nam phía Đông (giai đoạn 1), Chủ tịch Quốc hội yêu cầu báo cáo rõ thời gian chậm tiến độ và việc lãng phí nguồn lực như thế nào?

Cũng tại phiên họp, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy cho hay, liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, Chính phủ đã ban hành 2 nghị quyết, trong đó có giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit test xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch.

Theo ông Bảy, Thanh tra Chính phủ đã và đang triển khai thanh tra tại Bộ Y tế, thành phố Hà Nội, TPHCM, cũng như hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương tiến hành thanh tra theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Dự kiến trong tháng 5, sẽ báo cáo Chính phủ về chuyên đề này.

“Sơ bộ bước đầu, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong mua sắm trang thiết bị y tế, kit test, sinh phẩm phòng chống dịch COVID -19. Kết quả chính thức sẽ báo cáo Chính phủ trong tháng 5/2022”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy

Cũng theo ông Bảy, Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành đã và đang thực hiện thanh tra liên quan đến việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia, trong đó có xử lý 12 dự án yếu kém…. “Đây là nội dung rất nóng và thực tế được dư luận đặc biệt quan tâm”, Phó Tổng Thanh tra nhận định.

Hiện Chính phủ đã và đang thực hiện tháo gỡ khó khăn việc xử lý sau thanh tra liên quan đến 12 dự án yếu kém hay quy hoạch trong quản lý, sử dụng đất. Thanh tra Chính phủ cũng đã thành lập 4 đoàn đi kiểm tra việc thực hiện xử lý sau thanh tra ở Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Tuy nhiên, theo Phó Tổng Thanh tra, trong tháo gỡ khó khăn có những việc rất khó, đặc biệt là liên quan đến cơ chế chính sách.

Ông dẫn chứng như dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Thanh tra Chính phủ đã kết luận theo quy định thì việc trình, phê duyệt vốn đầu tư là không đúng nhưng để thực hiện và xử lý được vi phạm đó “là cả vấn đề”.

Một dẫn chứng nữa được Phó Tổng Thanh tra đề cập đến là việc đến xử lý sau thanh tra tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (TPHCM) cũng có một số vấn đề hết sức khó khắn, vướng mắc về cơ chế chính sách.

Hiện Thanh tra Chính phủ đã và đang lấy ý kiến các bộ, ngành để có ý kiến báo cáo Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn trong thực hiện kết luận sau thanh tra ở dự án này.

Tác giả: Luân Dũng

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP