Pháp luật

Thanh tra việc mua kit xét nghiệm và vắc xin tại Bộ Y tế

Cùng với việc công bố quyết định thanh tra tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ cũng có văn bản gửi đến các bộ ngành và 61 tỉnh thành xây dựng kế hoạch thanh tra việc mua sắm thiết bị y tế, kit xét nghiệm và vắc xin phòng chống COVID-19.

Thanh tra Chính phủ làm việc trong 45 ngày để thanh tra việc mua trang thiết bị y tế, kit xét nghiệm tại Bộ Y tế - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 19-1, tại trụ sở Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng chống dịch COVID-19 của bộ và một số đơn vị sự nghiệp thuộc bộ.

Thời kỳ thanh tra từ 1-1-2020 đến 31-12-2021, khi cần thiết cơ quan thanh tra sẽ mở rộng cả trước hoặc sau thời gian này.

Thời gian thanh tra là 45 ngày làm việc thực tế kể từ khi công bố quyết định. Thanh tra Chính phủ đã lập đoàn gồm 14 người do ông Diêm Đăng Việt, phó vụ trưởng Vụ III, làm trưởng đoàn.

Theo Thanh tra Chính phủ, cuộc thanh tra tại Bộ Y tế nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ được nêu trong nghị quyết 127 và nghị quyết 128 của Chính phủ. Một trong những mục đích của cuộc thanh tra này là để "chống lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm".

Thanh tra Chính phủ cũng đã quyết định thành lập hai đoàn thanh tra khác tiến hành thanh tra các nội dung tương tự như trên tại TP Hà Nội và TP.HCM.

Đồng thời, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã ký văn bản gửi các bộ ngành và 63 tỉnh thành xây dựng kế hoạch thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng chống dịch COVID-19, sớm báo cáo kết quả để cơ quan này tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Thanh tra Chính phủ đề nghị các bộ, địa phương khi kết thúc thanh tra phải kịp thời ban hành kết luận, trong đó phải xác định rõ vi phạm pháp luật, dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng nếu có, nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp xử lý.

Trường hợp phát hiện vụ việc có dấu hiệu phạm tội thì các bộ ngành, địa phương phải kịp thời chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, Cơ quan điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á và nhiều địa phương thu hút sự quan tâm đặc biệt lớn từ dư luận.

C03 đã khởi tố 19 bị can, trong đó có các quan chức cấp bộ gồm: ông Nguyễn Minh Tuấn - nguyên vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế Bộ Y tế; Nguyễn Nam Liên - vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế và ông Trịnh Thanh Hùng - phó vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và công nghệ.

Kết quả điều tra xác định Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng. Điều đáng nói, Phan Quốc Việt - tổng giám đốc Công ty Việt Á - đã lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 "bắt tay" với giám đốc CDC một số địa phương nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 để hưởng lợi bất chính số tiền lớn.

Kết quả điều tra đến nay xác định Phan Quốc Việt đã "bắt tay" với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỉ đồng. Đáng chú ý, theo lời khai của bị can Việt, số tiền mà tổng giám đốc Việt Á đã chi "hoa hồng" cho các "đối tác" là gần 800 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cho rằng có căn cứ xác định dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý, nghiên cứu và chuyển giao đề tài khoa học về sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19 tại Bộ Khoa học và công nghệ.

Kết quả điều tra cũng cho thấy việc cấp phép đăng ký lưu hành tạm, cấp phép đăng ký lưu hành chính thức sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19 của Bộ Y tế có sai phạm. Mặt khác, việc hiệp thương giá sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19 với Công ty Việt Á tại Bộ Y tế cũng có dấu hiệu sai phạm đang được C03 làm rõ.

Tác giả: Thân Hoàng

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP