Thế giới

Thế giới chuẩn bị cho một Giao thừa lặng lẽ và "dị thường" nhất từ trước tới nay

Tờ The Guardian đăng tải, hàng triệu người dân trên thế giới đang chuẩn bị cho một đêm Giao thừa cực kỳ khác biệt – với các lệnh phong tỏa, hạn chế và giới nghiêm tại nhiều quốc gia nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Giao thừa năm nay đánh dấu một năm kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới lần đầu tiên đề cập tới một căn bệnh viêm phổi bí ẩn tại Trung Quốc, sau đó được đặt tên là COVID-19. Trong 12 tháng qua, COVID-19 đã cướp đi mạng sống của hơn 1,79 triệu người và đẩy nền kinh tế toàn cầu vào tình trạng khó khăn theo những cách chưa từng diễn ra.

Tuy nhiên, những nỗ lực quốc tế đã giúp phát triển các vaccine phòng COVID-19 trong thời gian nhanh kỷ lục. Sau Pfizer-BioNTech và Moderna, "ứng viên" do Oxford và AstraZeneca phát triển đã trở thành loại vaccine thứ ba được các nước phương Tây thông qua.

Cùng điểm qua tình hình chào đón năm mới dự kiến của một số nước và lãnh thổ trên thế giới.

Năm 2020 đang dần qua đi nhưng "sóng gió" vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt (ảnh: The Guardian)

Anh

Hôm thứ Tư (30/12), Anh thông báo có thêm 981 người chết vì COVID-19 trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao liên quan tới biến thể virus mới. Người dân được cảnh báo không tổ chức các bữa tiệc đón năm mới vì "COVID-19 yêu thích đám đông".

Cũng trong ngày 30/12, với tổng số ca dương tính đạt 50.023 người, chính phủ đã quyết định thắt chặt các biện pháp hạn chế. Giám đốc cơ quan y tế quốc gia Anh (NHS) là Stephen Powis nói, ở nhà và chứng kiến năm 2021 "một cách tuân thủ theo các quy định" sẽ giảm tỷ lệ lây nhiễm và áp lực lên các bệnh viện. Thủ tướng Boris Johnson cũng kêu gọi người tuân thủ các quy định và "có một năm mới an toàn tại gia".

Pháp

Pháp cho hay sẽ triển khai 100.000 cảnh sát và hiến binh để ngăn cản các bữa tiệc, cuộc tụ tập và khả năng có hành động đốt phá xe cộ… vào đêm 31/12.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin, lực lượng an ninh sẽ áp dụng nghiêm túc lệnh giới nghiêm từ 8h tối đến 6h sáng. Ông Darmanin gọi đây là một phần nỗ lực trong "cuộc chiến chống lại các cuộc tụ tập không được phép và làn sóng bạo lực đô thị".

Cảnh sát sẽ tập trung tại các trung tâm thành phố và các khu vực "nhạy cảm". Số lượng cảnh sát và hiến binh có mặt tương tự với con số năm ngoái.

Đức

Nước Đức hiện đang tiến hành phong tỏa một phần. Trong bài phát biểu chào mừng năm mới cuối cùng trên cương vị thủ tướng, bà Angelan Merkel thừa nhận, 2020 là năm khó khăn nhất trong suốt 15 năm lãnh đạo chính phủ Đức của bà.

Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cho rằng, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ "có một đêm Giao thừa lặng lẽ nhất" từ trước tới nay.

Mỹ

Tương tự như 3 quốc gia châu Âu, các chính quyền bang tại Mỹ cũng khuyến khích người dân đón năm mới trong nhà.

Mặc dù quả cầu pha lên đêm Giao thừa sẽ vẫn được thả xuống tại Quảng trưởng Thời đại, New York vào nửa đêm ngày 31/12, thế nhưng khung cảnh lúc đó sẽ chỉ là các con phố trống vắng thay vì hàng trăm nghìn người đổ ra đường như mọi năm. Chính quyền TP New York thông báo, Quảng trường Thời đại sẽ không được mở cửa cho công chúng tuy nhiên, người dân có thể xem nghi thức truyền thống này qua livestream trên Internet hoặc phát sóng trên TV.

Sự thay đổi không chỉ diễn ra tại Manhattan. Trong bối cảnh các ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 không ngừng gia tăng trên toàn quốc, các thành phố của nước Mỹ đều thực thi những biện pháp hướng tới một năm mới yên tĩnh và hy vọng là "an toàn" hơn.

Đài Loan

Thậm chí các thành phố tại Đài Loan cũng phải thu hẹp quy mô các hoạt động đón chào Năm mới. Sau khi phát hiện ca nhiễm biến thể COVID-19 từ Anh đầu tiên, chính quyền yêu cầu người dân xem pháo hoa và các hoạt động ăn mừng khác tại nhà.

Nhờ vào những biện pháp ngăn ngừa sớm và hiệu quả, Đài Loan được ca ngợi vì đã giữ được dịch bệnh nằm trong tầm kiểm soát khi chỉ có 800 ca nhiễm và 7 người tử vong vì COVID-19. Tuy nhiên, chính quyền bày tỏ sự lo ngại khi trong tháng này, hòn đảo có ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên kể từ tháng Tư. Và vào ngày 31/12, Đài Loan cũng thông báo có trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể virus có nguồn gốc từ Anh.

Các thành phố lớn như Kaohsiung, Tainan, Taichung, Taoyuan, Chiayi và Keelung đều thông báo hủy bỏ tụ tập đông người tại các sự kiện như bắn pháo hoa… và kêu gọi người dân theo dõi qua Internet và TV.

Australia và New Zealand

Sydney - thành phố lớn nhất của Australia đang chứng kiến một ổ dịch có số ca nhiễm gia tăng từng ngày. Người dân được yêu cầu ở nhà và tránh xa khu vực bến cảng diễn ra màn bắn pháo hoa chào năm mới nổi tiếng. Bang miền nam là Victoria cũng áp dụng một số biện pháp hạn chế.

Tuy nhiên, tại New Zealand – nơi hiện hạn chế thành công dịch bệnh lây lan sau 7 tuần phong tỏa, các kế hoạch Đêm Giao thừa vẫn sẽ diễn ra bình thường.

Tác giả: Minh Đức

Nguồn tin: Báo Tổ quốc

  Từ khóa: giao thừa , năm mới

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP