Xã hội

Thêm 48 ca Covid-19, Quảng Bình sẽ xét nghiệm toàn tỉnh để bóc F0 khỏi cộng đồng

Sau 12 giờ, Quảng Bình lại tiếp tục phát hiện thêm 48 trường hợp mắc Covid-19. Tỉnh này quyết định sẽ xét nghiệm toàn tỉnh để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Trưa 3-9, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình cho biết trong 12 giờ sau quá trình triển khai xét nghiệm đại trà tại các khu cách ly, phong tỏa đã ghi nhận thêm 48 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Nâng tổng số ca mắc bệnh mắc Covid-19 lên 715 người.

Đón các ca F0 về Cơ sở điều trị cấp 1, Trường cao đẳng Luật miền Trung để cách ly điều trị

Theo đó, tính từ 18 giờ ngày 2-9 đến 6 giờ sáng 3-9, CDC Quảng Bình tiến hành xét nghiệm 12.629 mẫu, phát hiện 48 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, tại các khu phong tỏa ở TP Đồng Hới đã phát hiện 9 F0, trong đó phường Đồng Phú 3 ca, xã Thuận Đức 6 ca.

Khu phong tỏa huyện Bố Trạch phát hiện thêm 22 ca Covid-19. Xã Thanh Trạch 2; xã Sơn Lộc 6; xã Hải Phú 7; xã Đồng Trạch và xã Đức Trạch 3 trường hợp.

Ngoài ra, CDC Quảng Bình cũng phát hiện thêm 17 F0 khác tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh này.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Trung tâm CDC Quảng Bình đã đưa 48 F0 vào các cơ sở điều trị Covid-19 của tỉnh bằng phương tiện chuyên dụng để tiến hành cách ly, điều trị

Theo Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình, tính đến thời điểm hiện tại, địa phương này ghi nhận 715 bệnh nhân Covid-19, có 79 bệnh nhân đã chữa khỏi, xuất viện; 636 ca đang điều trị; chưa có trường hợp tử vong.

Xét nghiệm toàn tỉnh để bóc F0 ra khỏi cộng đồng

Ngày 3-9, tỉnh Quảng Bình cũng đã chuyển đổi Bệnh viện đa khoa TP Đồng Hới thành Bệnh viện điều trị Covid-19 với quy mô 250 giường bệnh. Với cơ sở vật chất, thiết bị hiện tại, tỉnh này có thể thu dung điều trị khoảng 1.000 bệnh nhân mắc Covid-19, được phân tầng 3 cấp theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

CDC Quảng Bình xét nghiệm đại trà tại các khu phong tỏa

Tỉnh Quảng Bình đang triển khai chiến lược xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung lấy mẫu xét nghiệm các ổ dịch, khu vực đang phong tỏa, điểm nóng dịch tễ, vùng nguy cơ rất cao; lấy mẫu xét nghiệm công nhân, người lao động ở các ổ dịch tại doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

Toàn bộ các trường hợp này sẽ được lấy mẫu lần đầu và lấy mẫu định kỳ 3 ngày/lần để làm sạch tác nhân gây bệnh cho đến khi dập tắt ổ dịch. Đối với khu vực có nguy cơ cao, khu vực nguy cơ, ngành y tế sẽ lấy mẫu toàn bộ người dân, định kỳ 7 ngày/lần.

Theo Sở Y tế Quảng Bình, toàn tỉnh hiện có 5 máy xét nghiệm RT-PCR với năng lực xét nghiệm và trả kết quả hơn 4.000 mẫu 1 ngày, có thể đáp ứng được việc thực hiện xét nghiệm trên diện rộng của tỉnh này.

Ông Phan Thanh Hải, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết việc xét nghiệm tập trung vào các vùng nguy cơ cao nhất, khống chế ở các vùng có nguy cơ cao và các vùng có nguy cơ để tách dần F0.

"Trước hết, bao vây dập dịch tại các điểm nóng, sau đó xét nghiệm mở rộng dần ra các nhóm, vùng khác. Chúng tôi đang tập trung toàn bộ nhân lực của ngành Y tế vào cuộc để triển khai, cố gắng càng sớm càng tốt. Làm sao để hàng ngày kiềm chế được F0, đưa các F0 vào khu cách ly và giảm thiểu các F1" - ông Hải nói.

Tác giả: Hoàng Phúc

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP