Giáo dục

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Cẩn trọng tối đa in sao đề thi, phòng gian lận!

Đến thời điểm này, hầu hết các tỉnh, thành đã cơ bản hoàn thiện khâu chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Điều lo lắng nhất hiện nay là công tác bảo mật in sao đề thi và gian lận công nghệ cao.

Giáo viên chưa có đủ kỹ năng, công cụ phát hiện các thiết bị gian lận tinh vi

Ngày 27/6, đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại tỉnh Quảng Bình.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Giang Nam, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Quảng Bình thông tin, năm nay, toàn tỉnh có 11.151 thí sinh đăng ký dự thi tại 30 điểm thi với 493 phòng thi, trong đó có 10.691 thí sinh đang học lớp 12 và 460 thí sinh thí sinh tự do.

Đoàn kiểm tra làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Quảng Bình.

Theo đúng quy trình, kế hoạch, Sở GDĐT đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Quảng Bình gồm 28 người, phối hợp với các sở, ban, ngành, các tổ chức xã hội theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Tỉnh Quảng Bình dự kiến điều động 2.079 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia vào các khâu để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng, minh bạch và an toàn.

Cụ thể, Sở Y tế đã bố trí lực lượng cán bộ y tế chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và thí sinh tại các điểm thi, ban in sao đề thi, đồng thời xây dựng phương án phối hợp phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Công an tỉnh ban hành kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi, bảo quản, vận chuyển đề thi bằng các xe ô tô đặc chủng từ địa điểm in sao đề thi đến các điểm thi đảm bảo an toàn, bảo mật, thuận lợi.

Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở GDĐT tuyên truyền về kỳ thi và công tác

thông tin liên lạc an toàn, thông suốt giữa các điểm thi với Sở, giữa Sở với Bộ GDĐT. Tỉnh Đoàn Quảng Bình triển khai chương trình tiếp sức mùa thi 2022 tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ thí sinh tốt hơn; …

Không chủ quan về tình hình dịch bệnh Covid-19, Sở yêu cầu các điểm thi triển khai vệ sinh khu vực thi và phòng thi trước và ngay sau khi kết thúc công tác coi thi. Ngoài số phòng thi đã bố trí theo quy định, các điểm thi phải bố trí thêm các phòng thi dự phòng để sử dụng trong tình huống phát sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Báo cáo về khó khăn trong quá trình triển khai, ông Nguyễn Giang Nam cho biết, tỉnh Quảng Bình hiện có 02 huyện miền núi là Minh Hóa, Tuyên Hóa điều kiện đi lại, ăn ở khá khó khăn. Đặc biệt, giáo viên chưa có đủ kỹ năng, công cụ phát hiện các thiết bị tinh vi mà thí sinh có thể mang vào phòng thi…

Tại buổi làm việc, ông Đặng Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở GDĐT Quảng Bình đánh giá, do Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được giữ ổn định như năm trước nên nhận thức, thái độ của cán bộ, giáo viên, học sinh về quy chế thi và hướng dẫn đăng ký dự thi nghiêm túc. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi nhận được sự chỉ đạo, quan tâm của các cấp cũng như sự đồng tình ủng hộ, phối hợp của học sinh, nhân dân và các sở, ban, ngành. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên được chọn cử tham gia tổ chức kỳ thi am hiểu quy chế, nhiều kinh nghiệm, góp phần quan trọng để công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi diễn ra quy củ, nghiêm ngặt.

Đại diện đoàn kiểm tra, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT nhấn mạnh, tỉnh Quảng Bình cần lưu ý thắt chặt các vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh khu vực in sao đề thi, điểm thi… để giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong kỳ thi. Đồng thời, địa phương phải chuẩn bị, tập trung cao các nguồn lực cần thiết để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và cẩn trọng.

Cẩn trọng tối đa trong in sao đề thi

Ngày 27/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Ngô Thị Minh dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 5 của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tại tỉnh Lai Châu.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Lai Châu, năm nay, toàn tỉnh có 3.671 thí sinh đủ điều kiện dự thi, bao gồm: 1.510 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp; 1.987 thí sinh xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học; 174 thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển đại học.

Tỉnh đã bố trí 20 điểm thi chính thức, 20 điểm thi dự phòng, 203 phòng thi. Số phòng thi năm nay tăng 13 phòng so với năm 2021, trong đó, 02 phòng thi ghép (bài thi Ngoại ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Trung); 22 phòng chờ thi, 21 phòng thi dự phòng; 20 phòng thi dành cho thí sinh F0 có nguyện vọng tham gia dự thi tốt nghiệp để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Ông Đinh Trung Tuấn - Giám đốc Sở GDĐT Lai Châu - Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2022 tỉnh Lai Châu cho biết: "Để đảm bảo đúng tiến độ chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi, Sở GDĐT Lai Châu đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo. Sở cũng chủ động triển khai đúng các bước theo quy định, chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện, tổ chức các đoàn kiểm tra trên tất cả các địa điểm thi trên toàn tỉnh. Đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã được hoàn thành".

Thứ trưởng kiểm tra điểm thi Trường PTDT Nội trú tỉnh Lai Châu.

Song song với việc thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan cùng Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung nguồn lực, điều kiện tốt nhất để tổ chức kỳ thi "An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, nhân văn và đạt hiệu quả cao".

Ban chỉ đạo Kỳ thi của tỉnh Lai Châu đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản để sẵn sàng ứng phó với thời tiết mùa mưa lũ, xử lý khi có sự cố bất thường xảy ra, đảm bảo an ninh, an toàn cho tất cả thí sinh dự thi và cán bộ tham gia làm thi tại các điểm thi. Các sở, ngành nỗ lực phối hợp tốt, đảm bảo các điều kiện về chăm sóc sức khỏe cho thí sinh tại các điểm thi, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm; đảm bảo an toàn giao thông, an ninh, trật tự; đảm bảo phòng, chống cháy nổ trong các khâu của kỳ thi.

Kiểm tra điểm thi Trường PTDT Nội trú tỉnh Lai Châu và Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh công tác chuẩn bị kỳ thi cần chú trọng các phương án về đảm bảo an toàn thi; phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm; các điều kiện y tế, cũng như các phương án dự phòng trường hợp thiên tai, dịch bệnh, mất điện…

Thứ trưởng Ngô Thị Minh đề nghị, tỉnh Lai Châu chú trọng kiểm tra, rà soát về trách nhiệm của từng thành viên trong Ban chỉ đạo, từng thành viên trong Hội đồng thi, từng thành viên trong điểm thi để trách xảy ra sai sót, đảm bảo kỳ thi công bằng, khách quan, tạo niềm tin cho các em học sinh.

Thứ trưởng nhấn mạnh công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, phòng chống thiên tai, đảm bảo sức khỏe, tâm lý cho thí sinh trước kỳ thi. Đồng thời, tỉnh cũng cần kiểm tra kỹ hơn về cơ sở vật chất, đảm bảo hệ thống điện từng điểm thi; bố trí phòng thi hợp lý; cẩn trọng tối đa trong in sao đề thi, làm phách, niêm phong khu vực in sao đề thi.

Tác giả: Bình An

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP