Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đồng ý ngừng bắn ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tạm ngừng chiến dịch quân sự chống người Kurd ở Syria trong vòng 5 ngày để lực lượng này rút khỏi biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Lệnh ngừng bắn được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/10. (Ảnh: Reuters)

Thông tin trên được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tiết lộ trong một cuộc họp báo sau hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Ankara ngày 17/10.

"Hôm nay, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý một lệnh ngừng bắn ở Syria", Phó Tổng thống Pence cho biết trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Cụ thể, lệnh ngừng bắn giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng người Kurd - một đồng minh chống khủng bố của Mỹ - dự kiến sẽ kéo dài 120 giờ. Trong thời gian này, lực lượng người Kurd phải rút khỏi khu vực kéo dài 32km dọc biên giới Syria, nơi Ankara muốn thiết lập một "vùng an toàn".

Theo nội dung thỏa thuận giữa Ankara và Washington, Ankara cam kết sẽ tạm ngừng chiến dịch quân sự mang tên "Mùa xuân Hòa bình" cho đến khi người Kurd hoàn thành việc rút lui. Thỏa thuận cũng nêu rõ, vùng an toàn sẽ do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lập ra.

Trong thời gian 120 giờ ngừng bắn này, Mỹ đồng ý không áp thêm lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt, khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực “lâu dài”, Washington sẽ chấm dứt một số lệnh trừng phạt với Ankara.

Hiện chưa rõ lực lượng người Kurd có chấp thuận tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn này hay không. Thủ lĩnh Lực lượng Dân chủ Syria (lực lượng có nòng cốt là người Kurd) Mazloum Kobani cho biết, họ sẽ chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn với Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria nhưng chỉ giới hạn ở các khu vực biên giới chạy từ thị trấn Ras al-Ain đến Tal Abyad.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi thỏa thuận ngừng bắn trên là thành quả “tuyệt vời” sau các cuộc đàm phán. Ông Trump cũng nhấn mạnh, lệnh trừng phạt không còn cần thiết sau khi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận này.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Trump đã quyết định tăng thuế với mặt hàng thép của Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh báo sẽ áp thêm các lệnh trừng phạt khác nặng nề hơn, thậm chí có thể “hủy diệt, xóa sổ” kinh tế Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ khởi động chiến dịch quân sự “Mùa xuân Hòa bình” chống lại người Kurd ở biên giới đông bắc Syria hồi tuần trước, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố kế hoạch rút quân khỏi khu vực này. Quyết định rút quân khiến ông Trump vấp phải không ít chỉ trích cho rằng Mỹ bỏ rơi đồng minh người Kurd. Trong khi đó, nhiều người lo ngại, việc Mỹ “bật đèn xanh” cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria có thể làm hồi sinh khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: ngừng bắn , Thổ Nhĩ Kỳ , Syria

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP