Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lập vùng đệm an ninh ở Syria theo ý Trump

Erdogan chấp nhận đề nghị lập vùng đệm an ninh, nhưng không đề cập tới sự hiện diện của lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn tại đây.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trước quốc hội hôm 8/1. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi có thể thiết lập một khu vực an toàn nếu các lực lượng liên minh, đặc biệt là Mỹ, cung cấp hậu cần và hỗ trợ tài chính. Biện pháp này cũng sẽ ngăn chặn toàn bộ dòng người tị nạn", AFP dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua phát biểu, đề cập tới ý tưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vùng đệm an ninh kéo dài 30 km ở phía bắc Syria.

Ibrahim Kalin, phát ngôn viên của Erdogan, cho biết vùng đệm an ninh này "sẽ do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát thông qua việc triển khai quân đội và hoạt động tình báo, đồng thời có sự tham gia của người dân địa phương". Tuy nhiên, Erdogan không đề cập tới sự hiện diện của lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn trong vùng đệm này.

Bình luận của Erdogan đưa ra một ngày sau cuộc điện đàm với Trump nhằm giảm bớt căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa "tàn phá" nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở Syria. Washington cho rằng lực lượng này đóng góp cho cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhưng Ankara coi họ là nhóm khủng bố liên quan tới phong trào đòi ly khai Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Syria phản đối tuyên bố thiết lập vùng đệm an ninh của Erdogan. "Những phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa cho thấy họ luôn có thái độ chiếm đóng và xâm lược", hãng thông tấn SANA dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Syria cho hay.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ được cải thiện sau khi Trump tuyên bố rút 2.000 lính Mỹ khỏi Syria. Ankara hoan nghênh quyết định này và Erdogan nói với Trump rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể kết liễu tàn quân cuối cùng của IS. Trong cuộc điện đàm, Erdogan đảm bảo với Trump rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cung cấp "bất kỳ sự hỗ trợ nào" cho Mỹ trong việc rút quân. Tuy nhiên, hai bên vẫn mâu thuẫn về số phận của lực lượng dân quân người Kurd tại Syria.

Tác giả: Ánh Ngọc

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: Trump , Thổ Nhĩ Kỳ , Syria

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP