Thế giới

Thông điệp ông Tập Cận Bình gửi Mỹ trước cuộc gặp ông Trump

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng, Bắc Kinh và Washington nên "đánh giá chính xác" các ý định chiến lược của nhau trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang. Thông điệp được đưa ra ngay trước cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung dự kiến vào cuối tháng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Bình luận trên của ông Tập được đưa ra trong cuộc gặp mặt cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger hôm qua 8/11 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Ông Tập cũng nói thêm rằng, Trung Quốc muốn giải quyết các vấn đề với Mỹ thông qua đối thoại, nhưng với điều kiện Washington phải tôn trọng con đường phát triển và lợi ích của Trung Quốc.

"Đôi khi vẫn có những tiếng nói tiêu cực từ nội bộ Mỹ nhằm vào Trung Quốc, điều này rất đáng quan ngại. Trung Quốc cam kết hợp tác với Mỹ để tránh xung đột, tôn trọng lẫn nhau để hai bên cùng có lợi", báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Cuộc thảo luận với cựu quan chức Mỹ được cho là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm giảm căng thẳng có xu hướng leo thang gần đây giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong một cuộc gặp khác với cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, căng thẳng Mỹ-Trung cần được giải quyết thông qua đối thoại.

Trước đó, ngày 7/11, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì cũng đã có cuộc hội đàm với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tại Washington trước thềm cuộc đối thoại an ninh, ngoại giao diễn ra hôm nay 9/11.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, có xu hướng leo thang gần đây khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và cáo buộc Bắc Kinh có các động thái chiếm công nghệ của Mỹ. Giới chuyên gia dự đoán, chính quyền của ông Trump sẽ vẫn giữ quan điểm cứng rắn với Trung Quốc kể cả sau cuộc bầu cử giữa kỳ khi đảng Dân chủ đã giành lại quyền kiểm soát Hạ viện từ đảng Cộng hòa.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp mặt bên lề hội nghị G-20 ở Argentina vào cuối tháng này. Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ phần nào hóa giải căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP