Kinh tế

Thu hồi dự án của vợ nguyên Phó giám đốc Công an tỉnh vì bán đất rừng

UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi dự án của vợ nguyên phó giám đốc công an tỉnh vì đất mất rừng, bán đất cho người dân.

Một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cho biết địa phương đã có quyết định thu hồi hơn 162 ha rừng và đất rừng của Công ty TNHH thương mại Nguyên Vũ để giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý, bảo vệ.

Công ty Nguyên Vũ do bà Nguyễn Thị Kim Thoa làm giám đốc (bà Thoa là vợ của đại tá Lương Ngọc Lếp, nguyên Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông).

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông, lý do thu hồi dự án là vì Công ty Nguyên Vũ đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực về đất đai, quản lý và bảo vệ rừng.

Công ty này có liên quan đến việc phá rừng, sang nhượng đất trái phép, để người dân dựng nhà hàng loạt trên đất rừng tại xã Quảng Sơn.

Trạm quản lý bảo vệ rừng của Công ty Nguyên Vũ xây dựng trên đất rừng. Ảnh: Minh Lộc.

Tại thời điểm thanh tra, diện tích rừng giảm gần 40 ha, trong đó phần lớn bị phá, ken cây, vạt vỏ đổ hóa chất chết, lấn chiếm đất sử dụng vào mục đích khác. Trong lâm phần của công ty này có 5 khu vực bị người dân lấn chiếm, với diện tích 7,1 ha.

Cơ quan chức năng đã thu thập được 7 biên bản kiểm tra của UBND xã Quảng Sơn đối với người dân nhận chuyển nhượng đất trái phép trên lâm phần của công ty này.

Ngoài ra, 11 hộ dân khác đã lấn chiếm đất của Công ty Nguyên Vũ để làm nhà ở, sản xuất nông nghiệp…

Đặc biệt, công ty này chưa nộp hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; chậm xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng; chưa kiện toàn ban chỉ huy thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng; chưa thực hiện trồng cây bơ, chưa trồng rừng diện tích 1,11 ha theo quy hoạch của dự án…

UBND tỉnh Đắk Nông giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thu hồi toàn bộ diện tích đã giao cho Công ty Nguyên Vũ.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu công ty Nguyên Vũ phải bồi thường thiệt hại đối với diện tích gần 40 ha rừng đã bị mất; xử lý trách nhiệm chủ rừng, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có trách nhiệm liên quan.

Nhiều diện tích rừng, đất rừng do công ty Nguyên Vũ quản lý bị mất, bán cho người dân. Ảnh: Minh Lộc.

Như Zing.vn đã phản ánh, năm 2016 UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 162 ha rừng và đất rừng (trong đó có 156 ha rừng thông, nằm dọc quốc lộ 28, ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long) cho Công ty Nguyên Vũ quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng.

Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, công ty này đã để xảy ra tình trạng mất rừng và đất rừng bị bán trái phép tràn lan.

Cụ thể, ông Phan Thành Nghĩa (người của Công ty Nguyên Vũ) với sự đồng ý của bà Nguyễn Thị Kim Thoa, đã thực hiện “cắt” bán trao tay nhiều lô đất trong khu vực dự án của công ty để thu về hàng tỷ đồng.

Xã Quảng Sơn, nơi để mất rừng. Ảnh: Google Maps.

Tác giả: Tây Nguyên

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP