Xã hội

Thu hồi giấy khai sinh do xã cấp cho 2 bé người Hàn Quốc

UBND huyện Đông Hải (Bạc Liêu) xác định xã Điền Hải cấp giấy khai sinh cho 2 bé quốc tịch Hàn Quốc sai thẩm quyền và làm các quy trình thu hồi, hủy bỏ.

Ông Huỳnh Việt Khái, Phó phòng Tư pháp huyện Đông Hải cho biết hai bé 9 và 12 tuổi có quốc tịch Hàn Quốc, nhưng UBND xã Điền Hải cấp giấy khai sinh là sai. Theo đó, UBND xã Điền Hải phải mời người đi làm khai sinh cho các bé đến để lập biên bản vi phạm hành chính, rồi đề nghị UBND huyện thu hồi đã cấp sai để hủy bỏ.

"Chúng tôi đã thu hồi giấy khai sinh của bé gái, còn bé trai thì người đi làm khai sinh đang cai nghiện ma túy nên chưa lập biên bản được. Việc lập biên bản vi phạm hành chính vì người này khai sai sự thật lúc làm khai sinh, chứ xã biết bé có quốc tịch Hàn Quốc thì sao dám làm khai sinh", ông Khái nói với Zing.vn.

Giấy khai sinh và giấy tờ mang về từ Hàn Quốc của bé trai. Ảnh: Nhật Tân.

Theo ông Khái, huyện Đông Hải có hàng chục trẻ em là con lai do có mẹ lấy chồng người Hàn Quốc, Đài Loan... rồi đưa con về Việt Nam. Người thân các bé muốn làm giấy khai sinh ở Việt Nam để đăng ký thường trú và cho đi học.

Còn ông Vưu Nghị Bình, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu, khẳng định các bé có quốc tịch Hàn Quốc mà UBND xã Điền Hải lại cấp giấy khai sinh là sai, phải thu hồi để hủy bỏ.

"Tôi kiểm tra trong thời gian từ năm 2010-2012, có nhiều trường hợp các bé sinh ở nước ngoài mà không làm khai sinh bên đó. Khi mẹ các bé đưa con về đây đã gặp khó khăn khi cho đi học. Toàn tỉnh có mấy trăm cháu không khai sinh nên chúng tôi rất đau đầu, chưa có hướng xử lý", ông Bình nói.

Nói về quy định khi có trường hợp như ở tỉnh Bạc Liêu, bà Nguyễn Thị Thu Vân, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng nói những người có quốc tịch nước ngoài phải đủ 18 tuổi mới có quyền thôi quốc tịch ở đó. Sau đó về Việt Nam xin nhập quốc tịch mới.

Ngày 31/10, Công an huyện Đông Hải cho biết đang xử lý hai trường hợp trẻ em quốc tịch Hàn Quốc được UBND xã Điền Hải cấp giấy khai sinh. Vụ việc được Phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Bạc Liêu phát hiện khi làm thủ tục gia hạn tạm trú cho người nước ngoài.

Cụ thể, bé gái quốc tịch Hàn Quốc tên K.S. (sinh ngày 6/12/2007), nhập cảnh Việt Nam năm 2007. Tuy nhiên, bé gái lại được UBND xã Điền Hải cấp giấy khai sinh tên N.T.L.A., quốc tịch Việt Nam vào ngày 20/8/2011.

Trường hợp nữa là bé trai K.M. (sinh ngày 5/10/2010, quốc tịch Hàn Quốc) có mẹ quê huyện Cái Nước (Cà Mau), cha ruột là người Hàn Quốc.

Mẹ bé K.M sau đó ly hôn với chồng, đưa con về Việt Nam rồi kết hôn với anh P.V.C. (ở huyện Đông Hải). Ngày 19/8/2014, UBND xã Điền Hải cấp giấy khai sinh cho K.M. với tên mới là P.T.M., có cha ruột là anh P.V.C.

Cả hai giấy khai sinh đều do Phó chủ tịch UBND xã Điền Hải Trần Văn Phú (nay là Bí thư Đảng ủy xã Điền Hải) ký.

Zing.vn liên hệ ông Phú để tìm hiểu thêm thông tin xung quanh vụ việc, nhưng vị này nói bận họp, sau đó thì không nghe máy.

Tác giả: Việt Tường

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP