Giáo dục

Thủ khoa khối B tư vấn cách ôn thi “nước rút” THPT Quốc gia 2018

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là hàng triệu sĩ tử trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Báo Người Đưa Tin xin gửi tới độc giả chia sẻ của Hồ Phi Khánh – Thủ khoa khối B - sinh viên trường ĐH Y Hà Nội năm 2017 về cách ôn tập cũng như quá trình làm bài thi.

Trong quá trình học của mình thì các bạn chủ động về mặt thời gian học, tập trung ôn tập kỹ lý thuyết trong sách giáo khoa. Khi nắm chắc lý thuyết thì bắt tay vào tập trung luyện đề.

Khi làm đề từng môn các bạn sẽ biết được mình đang lợi thế ở phần nào, yếu ở phần nào để bổ sung kiến thức cho đầy đủ và tăng tốc độ làm bài lên. Đặc biệt, lợi ích của quá trình luyện đề giúp mình sẽ biết được sự tiến bộ của năng lực mình đến đâu.

Hồ Phi Khánh là thủ khoa khối B đại học Y Hà Nội trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Thời gian cuối này chắc chắn là giai đoạn quan trọng nhất trước một kỳ thi, như mình năm ngoái thì thời gian này chủ yếu ở nhà tự ôn tập. Mình cũng rất lo lắng về điểm số nên hầu như thời gian trong ngày chỉ dành thời gian cho luyện đề là chính. Các bạn nên làm luân phiên, Toán - Hóa - Sinh như kết cấu bài thi tổ hợp.

Khi luyện đề cần làm như thi thật, cũng bấm thời gian để xem tốc độ mình giải đề như thế nào.

Bên cạnh đó, khối B là tổ hợp môn Toán - Hóa - Sinh trong đó môn Hóa và môn Sinh là 2 môn khá nặng về lý thuyết. Ví dụ, ở môn Hóa khi đã khá vững lý thuyết nên ngoài ôn luyện lý thuyết hằng ngày thì cũng tăng cường làm đề để nhớ và củng cố kiến thức.

Còn môn Sinh học thì chỉ tập trung để học trước lúc thi 2 tháng. Lý thuyết môn Sinh học rất hay bị sai ở những câu đếm mệnh đề. Câu nào sai thì sẽ đặt câu hỏi tại sao sai để hiểu sâu lý thuyết.

Các bạn cũng cần lưu ý, khi gặp các câu khó với sức lực của mình thì các bạn có thể đánh dấu câu đó, sau đó làm câu khác. Sau khi có thời gian, đọc lại câu hỏi khó trước và bắt đầu tìm tài liệu cũng như nghiên cứu để tìm ra cách giải.

Trong quá trình học, khi thấy mệt thì các bạn nên nghỉ ngay, không nên học trong tình trạng căng thẳng như vậy sẽ không hiệu quả.

Năm 2018 có thể đề các môn sẽ khó hơn năm 2017, các bạn học sinh không nên chủ quan. Cẩn thận để tránh sai sót trong tính toán, tránh mắc bẫy của đề. Các bạn đừng nên áp lực về phần điểm số quá, sẽ khiến trong quá trình làm bài bị rối, mà hãy tập trung tối đa sức lực để làm bài. Cố làm sao, trước khi hết thời gian có thể xem lại được tổng thể bài của mình đã làm. Nếu những câu nào kết quả cảm thấy chưa ổn thì cố giành thời gian để làm lại. Không để ma trận của đề làm mình rối, lúc đó các bạn sẽ rất mất bình tĩnh.

Trong phòng thi các bạn hãy làm bài hết khả năng, thậm chí làm hơn 100% năng lực bình thường. Nếu gặp câu nào khó thì chuyển qua câu khác dễ hơn để tránh mất thời gian.

Chúc các bạn sĩ tử có một kỳ thi vượt vũ môn quan thành công, vào được trường mình mong đợi!

Tác giả: Công Luân

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP