Thế giới

Thủ phạm vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand lãnh bản án 'chưa từng có'

Tòa án ở New Zealand hôm thứ Năm kết án hung thủ giết 51 người trong vụ xả súng ở hai nhà thờ Hồi giáo mức án tù chung thân không ân xá, bản án chưa từng có trong lịch sử nước này.

Hung thủ Brenton Terrant (Ảnh: Reuters)

Tay súng người Úc Brenton Tarrant, 29 tuổi, đã thừa nhận 51 tội danh giết người, 40 tội danh cố ý giết người và một tội danh thực hiện hành động khủng bố trong vụ xả súng năm 2019 tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch mà hắn đã phát trực tiếp trên Facebook.

Hàng chục người đã bị thương trong cuộc tấn công được coi là thảm sát tồi tệ nhất trong thời bình của đất nước. Sự kiện đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên toàn cầu và tạo ra các cuộc tranh luận về cách đối phó với chủ nghĩa khủng bố cực đoan da trắng.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Cameron Mander hôm 27/8 cho rằng hung thủ ngồi tù bao nhiêu cũng không đủ.

'Tội ác của hắn độc ác đến nỗi ngay cả khi hắn bị giam giữ cho đến chết cũng không hết được các án phạt', ông Mander nói trong khi tuyên bố một bản án chưa từng có trong lịch sử New Zealand.

Các công tố viên đã nói trước tòa rằng Tarrant muốn gieo rắc nỗi sợ hãi cho những người mà hắn ta xem là xâm lược và hắn đã lên kế hoạch cẩn thận để gây sát thương tối đa.

Thẩm phán hỏi Tarrant trước khi tuyên án liệu hắn có bất kỳ bình luận nào không. Nhưng Tarrant đã không phản đối và chấp nhận bản án.

Trước Tarrant, kẻ sát nhân William Bell thụ án lâu nhất ở New Zealand với mức án tù không ân xá tối thiểu là 30 năm cho những tội ác năm 2001 của hắn.

Tác giả: Trần Thùy Dương

Nguồn tin: Báo Tiền phong

  Từ khóa: new zealand , hung thủ , xả súng

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP