Trong nước

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm tốc độ, nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 2/9

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nồng độ cồn, ma túy, tốc độ trong dịp nghỉ lễ 2/9.

Ngày 19/8, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Công điện số 750 của Thủ tướng về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường.

Thủ tướng nêu rõ, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 4 ngày, đồng thời là tháng cao điểm về ATGT khi học sinh, sinh viên trên cả nước bước vào năm học mới, dự báo lưu lượng giao thông tăng cao tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) và ùn tắc giao thông.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm TTATGT, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tiếp tục triển khai có hiệu quả kế hoạch của Bộ Công an về tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 2/9. (Ảnh minh hoạ).

"Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT và ùn tắc giao thông như: vi phạm quy định nồng độ cồn, ma túy, tốc độ; chở quá tải trọng, quá số người quy định; vi phạm quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện, đi không đúng phần đường, làn đường; vi phạm khi đi qua đường ngang…", Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Công an.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn học sinh, sinh viên các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; xử lý hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT đối với học sinh, kết hợp xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các xe ô tô đưa đón học sinh; xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các bến thủy không có giấy phép hoạt động, các phương tiện thủy không trang bị phao, áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân hoặc không bảo đảm an toàn.

Cùng đó, Bộ Công an chỉ đạo lực lượng CSGT, công an xã tăng cường kiểm tra và xử lý các vi phạm trật tự ATGT tại khu vực trường học theo thẩm quyền (thông tin kịp thời cho nhà trường về các trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm để có hình thức xử lý phù hợp).

Người đứng đầu chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo chỉnh trang, nâng cao điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các tuyến giao thông chính, các đầu mối giao thông quan trọng, trung tâm thu hút khách du lịch; rà soát các địa điểm, khu vực có nguy cơ sạt lở cao và tăng cường cảnh báo nếu cần thiết.

Đồng thời, tăng cường quản lý hoạt động vận tải ngay từ đầu bến, bãi, nhà ga; khẩn trương xử lý các điểm đen TNGT mới phát sinh; khẩn trương hoàn thành nâng cấp, sửa chữa các tuyến giao thông trọng điểm, trong đô thị và trả lại lòng đường cho nhân dân đi lại trong thời gian nghỉ lễ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai "Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9", chỉ đạo và hướng dẫn các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên; tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để bảo đảm ATGT.

"Chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, thành phố phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh vận động cha, mẹ, người giám hộ nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành quy tắc giao thông, có biện pháp quản lý và ký cam kết chấp hành pháp luật về ATGT, không giao xe máy cho con điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe...", công điện nêu rõ.

Thủ tướng giao Bộ Y tế chỉ đạo các Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước tăng cường lực lượng, phương tiện trang thiết bị y tế để bảo đảm khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân TNGT.

Các địa phương rà soát các địa điểm, khu vực có nguy cơ sạt lở cao và tăng cường cảnh báo nếu cần thiết trên các tuyến đường do địa phương quản lý.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tổ chức trực theo chế độ 24/7 trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh.

Tác giả: Anh Văn

Nguồn tin: Báo VTC

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP