Giáo dục

Thủ tướng: Cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết sớm nhất có thể

Ngày 18/1, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học an toàn sau Tết Nguyên đán.

Hôm nay 18/1, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xem xét mở cửa trường học trở lại.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp Bộ Y tế tổ chức ngay hội thảo trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và các địa phương, thống nhất có lộ trình cụ thể để mở cửa cơ sở giáo dục, đào tạo, trường học trở lại trên toàn quốc, báo cáo kết quả, đề xuất cụ thể để xem xét, quyết định.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ GD&ĐT phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, cơ quan thông tấn, báo chí thực hiện truyền thông tạo sự đồng thuận xã hội về việc mở cửa an toàn trường học.

Bộ cần hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp trở lại sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sớm nhất có thể, nhất là các địa phương có tỷ lệ tiêm đủ liều vaccine cao cho trẻ 12-17 tuổi.

Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể cho các địa phương, các cơ sở giáo dục tổ chức an toàn, phòng chống dịch COVID-19 để cho trẻ em, học sinh từ 5 - 11 tuổi đi học trực tiếp trở lại.

Thủ tướng giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức hội thảo khoa học, nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm của các nước và Tổ chức Y tế Thế giới để báo cáo cấp có thẩm quyền về việc tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi; khẩn trương nghiên cứu, sửa đổi, ban hành tiêu chí xác định các cấp độ dịch trong tình hình mới.

Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo, tọa đàm và truyền thông tạo đồng thuận xã hội để học sinh, phụ huynh, người dân yên tâm cho con em trở lại trường học trực tiếp an toàn và hiệu quả.

Thời gian qua, dịch COVID-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có ngành Giáo dục.

Kế hoạch năm học, chương trình và nội dung giáo dục phải thay đổi theo hướng chỉ còn phần cốt lõi, gần 20 triệu trẻ em, học sinh, sinh viên phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến, học qua truyền hình trong nhiều tháng liên tiếp. Trên 70.000 sinh viên không thể ra trường đã ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, đào tạo; ảnh hưởng tới tư tưởng, tâm lý của đội ngũ nhà giáo, trẻ em, học sinh, sinh viên. Thủ tướng đặc biệt quan tâm, thấu hiểu, chia sẻ với khó khăn, trở ngại của học sinh, sinh viên và giáo viên trong việc dạy và học trực tuyến.

Tính đến ngày hôm qua 17/1, đã có 58/63 tỉnh, thành cho học sinh đến trường học trực tiếp. Tuy nhiên, chỉ có 10 tỉnh cho toàn bộ học sinh đến trường, còn lại hầu hết đều kết hợp giữa trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình. Còn lại 5 tỉnh là: Bạc Liêu, Bình Thuận, Cà Mau, Hưng Yên và Kiên Giang cho học sinh học online 100%.

Tổng hợp

Tác giả: PV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP