Số hóa

Thủ tướng cho phép dùng tài khoản viễn thông thanh toán nội dung số

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán dịch vụ nội dung số, thương mại điện tử quy mô nhỏ.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông hôm 15/11 tại trụ sở Bộ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho phép thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hóa có giá trị nhỏ. Ít nhất, sẽ cho một doanh nghiệp viễn thông thí điểm phương thức này.

“Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói Trung Quốc có 84% thanh toán điện tử. Alibaba một năm kiếm được mấy chục tỷ USD nhờ thanh toán điện tử. Việt Nam cần nhanh chóng thực hiện điều này, vừa chống tham nhũng, vừa thuận lợi cho người dân”, Thủ tướng chỉ đạo.

Ít nhất một nhà mạng sẽ được thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán dịch vụ nội dung số, thương mại điện tử.

Theo Thủ tướng, ngân hàng và hệ thống viễn thông sẽ cùng tham gia thanh toán điện tử nhỏ lẻ.

Trước đó, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trong thời gian tới, Bộ sẽ thí điểm mobile money, cho phép khách hàng chuyển tiền, mua sắm thông qua tài khoản viễn thông để giúp thanh toán điện tử đến mọi người dân.

Phát biểu của người đứng đầu Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy quyết tâm của Việt Nam trong việc phát triển các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Tài khoản viễn thông có độ phủ 100% trong khi tài khoản ngân hàng chỉ có độ phủ 30-40%.

Theo thống kê, lượng giao dịch phi tiền mặt tại Việt Nam (4,3%) thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia trong khu vực, chẳng hạn Malaysia là 89%, Thái Lan 59,7%.

Theo đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 mà Thủ tướng đã phê duyệt, mục tiêu đề ra là đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương diện thanh toán sẽ ở mức dưới 10%.

Trước đó, các nhà mạng trong nước như Viettel, VinaPhone, Mobifone đã phải dừng cung cấp dịch vụ thanh toán bằng thẻ cào cho nhiều lĩnh vực trực tuyến sau vụ phanh phui đường dây đánh bạc nghìn tỷ hồi tháng 4.

Theo các nhà mạng, việc dừng sử dụng thẻ cào thanh toán dịch vụ nội dung số gây ảnh hưởng lớn đến doanh thu của nhà mạng. Đại diện VNPT cho hay doanh thu từ thẻ cào giảm 20% ngay khi quyết định dừng sử dụng có hiệu lực.

Tác giả: Thành Duy

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP