Trong nước

Thủ tướng chủ trì Hội nghị thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp

Thủ tướng sẽ kết luận và chỉ đạo những chính sách quan trọng để tháo gỡ các khó khăn, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Sáng 30/7, tại thành phố Đạt Lạt, tỉnh Lâm Đồng, địa phương có nhiều mô hình nông nghiệp hiệu quả cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư và lĩnh vực nông nghiệp.

Cùng dự có các Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; hơn 600 đại biểu là các lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các đối tác phát triển trong và ngoài nước.

Hội nghị là dịp để đánh giá về những việc làm được và chưa làm được trong việc thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, từ đó có giải pháp để thu hút doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay các đại biểu dự hội nghị.

Trong bài phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã nhấn mạnh đến sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với việc phát triển nông nghiệp, nông thôn. Trong đó có Nghị quyết số 26 năm 2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, đã khẳng định vai trò và vị trí chiến lược của nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Cụ thể hóa Nghị quyết, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách quan trọng khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần chủ trì các hội nghị về thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó có hội nghị hội nghị Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam (2016); Giải pháp phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo vùng đồng bằng sông Cửu Long (2017); Hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam (2017); Diễn đàn phát triển thị trường cho ngành rau-củ-quả và giải pháp phát triển hệ thống logistics phục vụ nông nghiệp-nông thôn (2017); đối thoại với nông dân Việt Nam về các vấn đề nông nghiệp, nông thôn (2018)…

Cùng với việc ban hành nhiều chính sách cụ thể, điều đó thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng như cụ thể hóa các chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp và nông thôn nước ta.

Theo các đại biểu tại hội nghị, doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, góp phần chuyển dịch sản xuất theo hướng hàng hóa, tăng cao giá trị, tạo thêm việc làm và thu nhập, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo ước tính, cả nước có 49.600 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, chiếm khoảng 8% tổng doanh nghiệp cả nước. Các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đã tạo ra hơn 4,5 triệu việc làm, chiếm 32,5% lao động của toàn bộ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, những thành tựu đạt được chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế. Ngành nông nghiệp còn phát triển kém bền vững, sức cạnh tranh thấp, hình thức tổ chức sản xuất chậm đổi mới, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất hàng hoá; phổ biến vẫn là sản xuất nhỏ phân tán; năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng thấp.

Toàn cảnh hội nghị.

Một số đại biểu phát triển tại hội nghị cho rằng, những vấn đề đặt ra hiện nay là có chính sách để khuyến khích dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận vốn; cần lấy doanh nghiệp là nòng cốt, nông đân là chủ thể và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao; hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; thúc đẩy phát triển các hợp tác xã để tạo chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; hoàn thiện hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp…

Cuối hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ kết luận và chỉ đạo những chính sách quan trọng để tháo gỡ các khó khăn, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Hội nghị này nằm trong chuỗi các hội nghị chuyên đề được tổ chức thời gian qua như: Hội nghị toàn quốc về cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại, Hội nghị về logistics, thúc đẩy xuất khẩu, các hội nghị liên quan đến cách mạng công nghiệp lần thứ 4…/.

Tác giả: Vũ Dũng

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP