Trong nước

Thủ tướng gọi các nữ cầu thủ bóng đá là "những cô gái kim cương"

"Với thành tích lần đầu tiên trong lịch sử, Đội tuyển Bóng đá nữ quốc gia giành được quyền tham dự World Cup 2023, tôi gọi các cầu thủ là những "cô gái kim cương", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, biểu dương Đội tuyển Bóng đá nữ quốc gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, mọi người vẫn gọi các cầu thủ bóng đá nữ là "những cô gái vàng của thể thao Việt Nam" khi đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trên đấu trường quốc tế trong thời gian vừa qua.

"Với những thành tích, sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc để lần đầu tiên trong lịch sử Đội tuyển Bóng đá nữ quốc gia của chúng ta giành được quyền tham dự World Cup 2023, tôi gọi các cầu thủ là những "cô gái kim cương" và "huấn luyện viên kim cương" của thể thao Việt Nam, thể hiện tài năng, trí tuệ, phẩm chất, ý chí, bản lĩnh của người Việt Nam", Thủ tướng nói.

Theo người đứng đầu Chính phủ, những ngày đầu Xuân Nhâm Dần, chiến thắng của Đội tuyển Bóng đá nam và nữ được ví như món quà may mắn đầu năm mới, lan tỏa năng lượng tích cực đến người hâm mộ cả nước.

Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp mặt Đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia (Ảnh: Quốc Chính).

Ngày 9/2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Đội tuyển Bóng đá nam và biểu dương, ghi nhận thành tích cao của hai đội tuyển. Hôm nay, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng chân thành cảm ơn và gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, nhiệt liệt biểu dương toàn thể Đội tuyển Bóng đá nữ quốc gia dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên Mai Đức Chung và Ban huấn luyện.

Thủ tướng cho biết, tại buổi gặp mặt, không chỉ đội bóng mà còn có nhiều cơ quan, bộ, ngành, một số doanh nghiệp và cả xã hội dành sự quan tâm. Qua đó, Thủ tướng muốn các đơn vị quan sát thực tế, thấu hiểu, chia sẻ, lắng nghe những khó khăn, vất vả của Đội tuyển Bóng đá nữ để có những giải pháp trước mắt, lâu dài đối với sự phát triển của bóng đá nữ nói riêng và các môn thể thao thi đấu, không chỉ là thể thao đỉnh cao nói chung.

Theo Thủ tướng, Việt Nam cần có giải pháp, làm sao để sau khi lá cờ Tổ quốc được kéo lên tôn vinh những tập thể và cá nhân xuất sắc thì cuộc sống của các vận động viên được đảm bảo, nhất là sau khi giải nghệ.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung trao tặng Thủ tướng Phạm Minh Chính áo đấu có chữ ký của các cầu thủ và in dòng chữ "Xin chào World cup 2023 (Ảnh: Quốc Chính).

"Vì sao tôi gọi các nữ cầu thủ là những "cô gái kim cương" của thể thao Việt Nam? Chúng ta thấu hiểu những khó khăn, vất vả mà các em đã trải qua để cống hiến cho nền bóng đá nữ nước nhà. Tôi muốn nhấn mạnh cả hành trình từ lúc đến với bóng đá tới thực tế cuộc sống của những vận động viên sau khi giải nghệ. Đó thật sự là điều chúng ta cần suy nghĩ", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói thêm.

Theo Thủ tướng, khó khăn đầu tiên là các em phải vượt qua được định kiến vì sự nghiệp "quần đùi, áo số" thông thường chỉ dành cho nam giới và những rủi ro nghề nghiệp các em phải đối mặt. Thủ tướng cho biết, nhiều cầu thủ có mặt ở đây hôm nay đã rất khó khăn để thuyết phục được cha mẹ, gia đình, khó khăn để vượt qua định kiến của xã hội về việc phụ nữ đá bóng. "Nếu không có bản lĩnh, sự đam mê, ý chí cháy bỏng, chắc chắn các em đã không thể tham gia được", Thủ tướng nhận định.

Ở khía cạnh khi chọn bóng đá là nghề nghiệp, theo Thủ tướng, các cầu thủ nữ phải đối mặt với nhiều vất vả khi đồng lương còn eo hẹp, thậm chí không đủ trang trải cuộc sống. Lương cơ bản các em nhận được khoảng 5 triệu/tháng, có khi còn thấp hơn. Vì vậy, nhiều cầu thủ nữ đã phải làm thêm nghề phụ để kiếm sống, để theo đuổi đam mê như bán hàng online, làm nông nghiệp…

Thực tế trăn trở nữa là khi các cầu thủ nữ giải nghệ, không phải ai cũng may mắn có được cuộc sống, nghề nghiệp với thu nhập ổn định. Nhiều cầu thủ nữ cống hiến cả tuổi trẻ cho bóng đá, sau đó trở về cuộc sống đời thường vẫn phải đối mặt với thực tế không có việc làm, thu nhập bấp bênh như bán hàng, làm ruộng, kinh doanh nhỏ lẻ…

Thủ tướng trao tặng Huân chương Lao động các hạng cho Đội tuyển Bóng đá nữ Quốc gia, Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung và 7 vận động viên (Ảnh: Quốc Chính).

"Vì sao tôi gọi các nữ cầu thủ là những "cô gái kim cương" của thể thao Việt Nam? Nhìn lại những gì các em phải đối mặt và thành tích các em đạt được, chúng ta đều ngưỡng mộ và đánh giá cao. Trong khó khăn, các em đã vươn lên để khẳng định mình. Các em đã thi đấu với hoàn cảnh đặc biệt, thời điểm đặc biệt trước các đối thủ lớn", Thủ tướng chia sẻ.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Một trong những hoàn cảnh trớ trêu khác, người đứng đầu Chính phủ nhắc lại, là đúng vào thời điểm chuẩn bị thi đấu, đa số các thành viên Đội tuyển bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nên gặp rất nhiều khó khăn do sức khỏe, thể lực chưa kịp hồi phục. Hơn thế nữa, các cầu thủ phải luyện tập thi đấu với áp lực cao trong thời tiết nắng nóng.

''Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Các em đã vượt qua tất cả để mang vinh quang về cho Tổ quốc, mang niềm vui vô bờ tới cho người hâm mộ, truyền cảm hứng cho mọi người dân Việt Nam. Hình ảnh những cô gái bé nhỏ, áo đẫm mồ hôi, chạy mải miết trên sân cỏ rộng lớn để thi đấu với các đối thủ cao lớn hơn, có kinh nghiệm hơn vẫn in đậm trong mỗi chúng ta", Thủ tướng cho hay.

Lý giải về việc gọi Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung là "huấn luyện viên kim cương" của thể thao Việt Nam, Thủ tướng chỉ rõ, ông Chung là người có công rất lớn và được lịch sử bóng đá Việt Nam ghi nhận, là người đã ghi danh bóng đá nữ Việt Nam trên bản đồ bóng đá nữ thế giới.

Buổi gặp mặt của Thủ tướng với Đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia diễn ra sau khi các cầu thủ về nước (Ảnh: Quốc Chính).

"Hình ảnh của vị Huấn luyện viên trưởng tài năng, gần gũi, tận tình chỉ bảo cho học trò đã ghi dấu ấn đậm nét đối với mỗi người yêu bóng đá Việt Nam. Cuộc sống của các nữ cầu thủ bóng đá còn gặp nhiều khó khăn luôn là nỗi niềm, tâm tư của anh Chung. Tôi hiểu anh Chung luôn trăn trở, hiểu rõ nhất sự vất vả và thương các học trò của mình", Thủ tướng nói.

Theo người đứng đầu Chính phủ, hình ảnh vị huấn luyện viên kiên trì, kiên nhẫn theo bóng đá nữ Việt Nam bao nhiêu năm qua có lẽ là một trong những hình ảnh đẹp nhất của bóng đá Việt Nam. "Tôi biết năm nay anh Chung đã 71 tuổi, nên việc dẫn dắt đội bóng hiện nay là một sự cố gắng và cống hiến rất lớn của anh trong điều kiện sức khỏe không còn tốt. Kết quả này phản ánh bước tiến vững chắc của bóng đá nữ Việt Nam", Thủ tướng chia sẻ.

Hiện nay, Việt Nam đang là đội vô địch SEA Games nhiều nhất ở khu vực. Để có được những "trái ngọt" đó, Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, của Ban huấn luyện; của Tổng cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của các cán bộ, bác sĩ, y tá, của gia đình, người thân, các câu lạc bộ nơi cầu thủ thi đấu, của sự hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp và sự cổ vũ, chia sẻ, cảm thông của người hâm mộ.

"Tôi cũng xin báo một tin vui là trong những ngày gần đây, xã hội đã dành tình cảm và sự lan tỏa rất lớn về thành tích của đội bóng đá nữ Việt Nam. Đó là sự cảm thông, chia sẻ, ngưỡng mộ và niềm tin đối với đội bóng. Đây là những giá trị tinh thần không gì có thể so sánh được mà người hâm mộ dành cho "huấn luyện viên kim cương" và những "cô gái kim cương" của chúng ta", Thủ tướng nói thêm.

Tác giả: Quang Phong

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP