Thế giới

Thủ tướng Israel đề xuất cho Séc mượn nhà riêng làm Đại sứ quán

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng đề xuất cho Praha mượn nhà riêng của ông Nentanyahu làm Đại sứ quán, nếu nước này chuyển cơ quan ngoại giao từ Tel Aviv về Jerusalem.

Thánh địa Jerusalem (Ảnh minh họa: NYT)

Sputnik ngày 15/6 trích thông tin từ trang web của Tổng thống Zeman cho biết, chính trị gia người Séc đã ủng hộ ý tưởng dời Đại sứ quán nước này từ Tel Aviv về Jerusalem trong nhiều năm qua. Ông Zeman cũng nói rằng ông Netanyahu đã đề xuất cho Séc mượn nhà riêng ở Jerusalem làm Đại sứ quán nếu nước này chuyển cơ quan ngoại giao về vùng đất thánh.

“Tôi hy vọng là đề xuất của ông Netanyahu vẫn còn hiệu lực bởi vì nó có thể giảm được rất nhiều chi phí cho việc di chuyển Đại sứ quán”, ông Zeman phát biểu hồi tuấn trước trong một sự kiện.

Trước đó, kênh Channel 10 của Israel đưa tin rằng nước này đã hối thúc Cộng hòa Séc sớm di dời Đại sứ quán về Jerusalem sau khi Mỹ đã tiên phong thực hiện việc này trước đó. Ông Zeman đã thể hiện sự ủng hộ với động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nói rằng Séc có thể sẽ đưa ra quyết định tương tự.

Vấn đề Jerusalem là một trong những vấn đề nhạy cảm và gây tranh cãi trong cộng đồng quốc tế. Đây là địa điểm thiêng liêng của đạo Hồi, đạo Thiên Chúa và Do Thái, do Israel quản lý từ sau cuộc chiến năm 1967. Israel xem đây là một phần lãnh thổ của mình, trong khi Palestine cũng coi Jerusalem là thủ đô cho nhà nước tương lai.

Tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và cho biết sẽ di chuyển Đại sứ quán Mỹ ở thành phố Tel Aviv tới Jerusalem. Vào thời điểm đó, động thái của ông Trump đã bị các đồng minh Ả-rập thân thiết cũng như các nước châu Âu phản đối, cho rằng quyết định này có thể làm tình hình khu vực thêm căng thẳng. Mỹ cũng đã chính thức khánh thành Đại sứ quán mới ở Jerusalem hồi giữa tháng 5.

Hiện tại ngoài Mỹ, có 2 nước khác cũng đã có quyết định chuyển Đại sứ quán về Jerusalem là Paraguay và Guatemala.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP