Thế giới

Thủ tướng Kyrgyzstan từ chức sau bê bối bầu cử

Thủ tướng Kyrgyzstan Kubatbek Boronov đã tuyên bố từ chức sau các cuộc biểu tình lan rộng hậu bầu cử khiến đất nước này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị trên quy mô lớn.

Ông Boronov từ chức trong bối cảnh nước này đang rơi vào trạng thái hỗn loạn. Ảnh: Getty.

Quốc hội Kyrgyzstan trong ngày hôm nay đã bỏ phiếu và phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Sadyr Japarov vào vị trí người kế nhiệm ông Boronov, bên cạnh đó cơ quan bầu cử nước này cũng quyết định hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử quốc hội được công bố hôm chủ nhật tuần trước (4/10) trước áp lực ngày càng tăng đến từ các cuộc biểu tình hậu bầu cử.

Được biết ông Japarov từng phải chịu án 11 năm tù vì tội bắt cóc một thống đốc khu vực trong cuộc biểu tình của phe đối lập cách đây 7 năm và được những người tham gia biểu tình “phóng thích” trong ngày hôm qua sau khi họ đã tổ chức những cuộc tuần hành trên quy mô lớn và chiếm giữ các trụ sở công quyền, đồng thời “cướp ngục” và yêu cầu trả tự do cho những chính trị gia nổi tiếng hiện đang bị giam giữ tại các nhà tù.

Tân thủ tướng Kyrgyzstan Sadyr Japarov. Ảnh: Sputnik

Bên cạnh ông Japarov, cựu tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev, người hiện đang phải thi hành án 11 năm tù vì tội tham nhũng, cũng đã được trả tự do.

Trước đó khoảng 5.000 người đã tập trung tại quảng trường Ala-Too của thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan vào thứ Hai để tổ chức các cuộc tuần hành nhằm phản đối kết quả bầu cử mà họ cho rằng đã có sự gian lận với cáo buộc mua phiếu hàng loạt khi kết quả bầu cử cho thấy các đảng liên minh với tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov giành được phần lớn số phiếu.

Trong một buổi trả lời phỏng vấn đài BBC mới đây, ông Jeenbekov cho biết sẵn sàng từ chức và chuyển giao trách nhiệm lèo lái đất nước cho “một nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn”, nhưng những người theo dõi tình hình chính trị ở Kyrgyzstan chưa biết ai sẽ là ứng viên tiềm năng để thay thế vị tổng thống đương nhiệm hiện được cho là đã không còn đủ uy tín và ảnh hưởng tại quốc gia này.

Tác giả: Việt Long

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP