Thế giới

Thủ tướng Nhật Bản “đánh trúng” tâm lý của ông Trump bằng bản đồ đặc biệt

Thủ tướng Shinzo Abe đã sử dụng tấm bản đồ đặc biệt để giải thích cho Tổng thống Donald Trump các dự án đầu tư của Nhật Bản tại Mỹ.

Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe gặp nhau tại Osaka ngày 28/6. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản vào sáng 28/6. Ông Abe đã cho ông Trump xem một tấm bản đồ đặc biệt để giải thích về các khoản đầu tư của Nhật Bản tại Mỹ.

Phóng viên Peter Baker của báo New York Times đã đăng bức ảnh chụp lại tấm bản đồ và bình luận: “Giống như nhiều nước khác trên thế giới, người Nhật Bản đã tính toán làm thế nào để gây ấn tượng với ông Trump, người đang có chuyến thăm (tới Nhật Bản)”.

Ở phía trên bản đồ là hai dòng chữ lớn được in đậm và gạch chân một số từ quan trọng với nội dung: “Cập nhật đầu tư của Nhật Bản. Nhật Bản có thêm 5 khoản đầu tư mới chỉ trong một tháng”.

Điểm đáng chú ý của tấm bản đồ này là chỉ có 3 gam màu chính gồm đỏ, trắng, xanh. Ngoài ra, người thiết kế cũng đặt các bảng biểu, khung hộp rõ ràng với câu chữ ngắn gọn, súc tích. Các thông tin về giá trị đầu tư từng dự án của Nhật Bản được thể hiện ngay trên bản đồ lãnh thổ Mỹ.

Bản đồ với các thông tin ngắn gọn và hình ảnh rõ ràng để giải thích về các khoản đầu tư của Nhật Bản tại Mỹ. (Ảnh: Twitter)

Việc Thủ tướng Abe đưa tấm bản đồ đầu tư cho Tổng thống Trump xem tại hội nghị G20 được cho là cách để nhà lãnh đạo Nhật Bản thu hút sự chú ý của ông chủ Nhà Trắng, từ đó nhấn mạnh vai trò đầu tư của Nhật Bản tại Mỹ.

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Abe, ông Trump cũng chia sẻ với các phóng viên về các khoản đầu tư của Nhật Bản.

“Tôi đánh giá cao việc Nhật Bản đưa thêm nhiều nhà máy ô tô tới Michigan, Ohio, Pennsylvania và North Carolina, cùng nhiều bang khác của chúng tôi. Họ đang xây dựng các nhà máy lớn”, ông Trump nói.

Cách làm của Thủ tướng Abe được đánh giá là phù hợp với phong cách của Tổng thống Trump. Ông Trump thường không thích đọc các báo cáo dài dòng trước các cuộc họp. Ông cũng được biết đến là nhà lãnh đạo có sự tập trung rất ngắn.

Không chỉ Thủ tướng Abe mà các nhà lãnh đạo nước ngoài và quan chức Mỹ cũng từng nghĩ ra nhiều cách để thu hút sự chú ý của Tổng thống Trump khi trình bày về một vấn đề nào đó. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker được cho là từng sử dụng các tấm bảng màu sắc để giải thích về chính sách thương mại cho ông Trump tại cuộc gặp vào tháng 7 năm ngoái.

Các quan chức Mỹ cũng nói rằng Tổng thống Trump thích nhìn các báo cáo có nhiều hình ảnh và biểu đồ.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP