Thế giới

Thủ tướng Phần Lan bị điều tra vì dùng tiền công chi bữa sáng

Cảnh sát Phần Lan vào cuộc điều tra sau khi có thông tin cho rằng Thủ tướng Sanna Marin dùng tiền công để chi tiêu bữa sáng cho gia đình.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin (Ảnh: AFP)

Dư luận ở Phần Lan xôn xao sau khi một tờ báo địa phương đưa tin rằng nữ Thủ tướng Sanna Marin chi 300 Euro ngân sách công mỗi tháng để mua đồ ăn cho gia đình.

Văn phòng của bà Marin khẳng định bà không vi phạm quy định, gia đình bà có quyền dùng tiền công để chi tiêu bữa sáng khi đang sống trong văn phòng thủ tướng. Bà Marin cũng viện dẫn lại việc những người tiền nhiệm cũng làm như vậy.

"Với tư cách thủ tướng, tôi không tự đề nghị khoản phụ cấp này, cũng không liên quan đến việc quyết định nó", bà Marin nói khi bảo vệ quan điểm cho rằng phụ cấp bữa sáng là quyền lợi bà được hưởng.

Trước những ồn ào dư luận, cảnh sát Phần Lan đã vào cuộc điều tra. Thủ tướng Marin cũng tuyên bố sẽ tạm ngừng tiền công để chi tiêu cho bữa sáng trong thời gian điều tra. Mặt khác, bà cũng nhấn mạnh, tất cả chi tiêu đều liên quan đến văn phòng thủ tướng và nhân viên, không liên quan đến riêng cá nhân bà.

Bà Marin trở thành thủ tướng Phần Lan vào năm 2019 và nhận được sự ủng hộ đáng kể của công chúng. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát năm ngoái, chính phủ của bà được đánh giá cao về khả năng ứng phó dịch.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP