Trong nước

Thủ tướng yêu cầu thanh tra giá, chất lượng kit xét nghiệm Covid-19

Bộ Y tế được Thủ tướng giao đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra giá, chất lượng các loại vaccine, thuốc, kit xét nghiệm Covid-19 để phát hiện, xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch để trục lợi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện gửi bộ trưởng, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiêm vaccine và một số biện pháp đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19.

Với nhận định dịch vẫn trong tầm kiểm soát nhưng còn diễn biến phức tạp, khó lường, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo nhiều giải pháp để giữ vững, củng cố và phát huy thành quả phòng chống dịch, tiếp tục mở cửa, đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Không chủ quan, mất cảnh giác nhưng cũng không hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trong phòng chống dịch là tư tưởng xuyên suốt được Thủ tướng quán triệt.

Nhiều loại kit xét nghiệm được bày bán trên sàn thương mại điện tử với các mức giá khác nhau. Ảnh: Duy Hiệu.

Từ kinh nghiệm trong nước và quốc tế, Thủ tướng nhấn mạnh cần quyết liệt thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine, tiếp cận nhanh biện pháp điều trị, thuốc điều trị và nâng cao ý thức chấp hành quy định phòng chống dịch của người dân.

Lãnh đạo Chính phủ quán triệt các địa phương đẩy mạnh và thần tốc hơn nữa việc tổ chức tiêm vaccine mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành trong quý I. Song song với đó, ông chỉ đạo tiêm mũi thứ 2 cho trẻ 12-17 tuổi, hoàn thành trong tháng 2; chuẩn bị điều kiện để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi ngay sau khi được cung ứng vaccine.

Để thực hiện hiệu quả việc này, Thủ tướng lưu ý bố trí các điểm tiêm chủng tập trung, lưu động, tại nhà một cách khoa học, hợp lý, linh hoạt để mọi đối tượng được tiêm chủng miễn phí, kịp thời.

Bộ Y tế được giao chủ trì, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với bộ, ngành, địa phương liên quan tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa Xuân; thúc đẩy hợp đồng mua vaccine cho trẻ 5-11 tuổi.

Mặt khác, Bộ Y tế cần cập nhật, tiếp cận sớm với thông tin và các loại vaccine, thuốc, công nghệ, sinh phẩm, kit xét nghiệm… mới trên thế giới để phục vụ kịp thời, hiệu quả trong phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cùng các cơ quan tăng cường công tác quản lý Nhà nước, thanh tra, kiểm tra về giá, chất lượng đối với các loại vaccine, thuốc, sinh phẩm, kit xét nghiệm để kịp thời phát hiện các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình, chính sách để trục lợi, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Để giảm ca bệnh chuyển nặng, Thủ tướng giao Bộ Y tế hoàn thiện và phổ biến ngay hướng dẫn chăm sóc, điều trị hiệu quả tại nhà cho người mắc Covid-19, nhất là trẻ em, đối với các trường hợp không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, không gây quá tải cơ sở y tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các địa phương được quán triệt cập nhật, thực hiện nhất quán quy trình để mở cửa trường học, mở cửa du lịch, bảo đảm an toàn.

Tác giả: Hoài Thu

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP