Pháp luật

Tiếng khóc xé lòng

Trái ngược với vẻ mặt thản nhiên, bình tĩnh của bị cáo là tiếng khóc thảm thiết của hàng xóm, người nhà nạn nhân trong vụ thảm án khiến 5 người chết trong oan ức

Tiếng còi xe chở phạm nhân Nguyễn Hữu Tình (SN 2000, quê An Giang) - hung thủ sát hại 5 người trong một gia đình ở quận Bình Tân (TP HCM) - vang khắp sân tòa án. Xen lẫn tiếng còi, tiếng cơ quan chức năng ổn định trật tự là những tiếng la, tiếng khóc như xé nát tâm can.

Nước mắt chảy tràn

Từ rất sớm, đông đảo người thân, hàng xóm của nạn nhân đến dự tòa. Nghe tiếng còi xe, nhiều người bật khóc. Từ sân tòa, hành lang đến bên trong phòng xử như ngập trong nước mắt. Nước mắt xót thương một gia đình hạnh phúc. Nước mắt căm giận hung thủ đoạt đi 5 mạng người.

Thảm án xảy ra đúng dịp Tết nguyên đán, ngay trong tổ ấm ông Mai Xuân Chinh và bà Mai Thị Hồng cùng 3 con nhỏ khiến dư luận bàng hoàng.

Đại diện VKSND TP HCM buộc Nguyễn Hữu Tình tội "Giết người" và "Cướp tài sản". Theo đại diện VKS, trong thời gian làm thuê cho gia đình ông Chinh, Tình thường bị bà Hồng (vợ ông Chinh) la mắng. Do tức giận, ngày 13-2-2018, Tình sát hại ông Chinh, bà Hồng và 3 con nhỏ là Mai Xuân Triệu, Mai Huyền Diệu, Mai Huyền Diệp.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tình lạnh lùng thuật lại hành vi phạm tội Ảnh: PHẠM DŨNG

Khi cơ quan công tố miêu tả từng nhát dao bị cáo hạ xuống người 5 nạn nhân, tiếng khóc tức tưởi bên dưới mỗi lúc một lớn. Ông Mai Xuân Trương, đại diện phía bị hại, nghẹn lời: "Gia đình mất mát quá nhiều rồi. Chúng tôi chỉ mong quý tòa giải quyết mọi chuyện theo pháp luật".

Người chị cả của ông Chinh khóc nghẹn. Mặc mọi lời động viên, an ủi, nước mắt vẫn giàn giụa trên mặt bà. "Người nhà mới từ quê vào hôm qua. Từ khi anh chị và các cháu tôi lìa đời, gia đình chìm trong tang thương. Không biết khi nào nỗi đau này mới nguôi đây!" - người em gái vừa đỡ chị vừa thở dài. Cùng đến dự khán, láng giềng của vợ chồng ông Chinh đều không cầm nước mắt. Nhiều người cho hay vợ chồng ông Chinh chăm chỉ làm ăn và chẳng mấy khá giả. Khi nghe tin nhà ông Chinh bị họa thảm sát, ai nấy đều bàng hoàng, không thể tin được.

Phía trên, bị cáo bình tĩnh đối đáp HĐXX bao nhiêu thì phía dưới, nước mắt người thân nạn nhân đầm đìa.

Kẻ sát nhân "mong thanh thản"!?

Suốt phiên xử, không chỉ cơ quan pháp luật mà cả người dự tòa đều bất ngờ trước thái độ lạnh lùng, bình tĩnh khác thường của Nguyễn Hữu Tình. Bị cáo trả lời dứt khoát, rõ ràng từng câu hỏi HĐXX đưa ra.

Lý giải về hành động tàn nhẫn, bị cáo trình bày: "Bà Hồng thường xuyên la mắng. Bị cáo rất ghét ai chửi mình, đặc biệt là chửi tục. Bị cáo nhắc rất nhiều lần nhưng bà Hồng không bỏ. Vì thế, bị cáo rất tức giận và ra tay sát hại". "Ông Chinh và 3 cháu nhỏ có tội tình gì mà mất mạng?" - chủ tọa phiên tòa cắt ngang. Không im lặng như đa số bị cáo phạm tội "Giết người", Tình thẳng thắn: "Bị cáo không giải thích được việc này".

Suốt phiên xử, Nguyễn Hữu Tình không một lời xin lỗi, không một hành động thể hiện sự hối cải.

Mãi đến khi nói lời sau cùng, Tình mới tạ tội trước gia đình nạn nhân, xin lỗi cha mẹ vì không thể báo hiếu. Song, bị cáo trẻ này vẫn cho rằng bản thân sai lầm bởi một hành động nhỏ, thiếu suy nghĩ. Nghe Tình phân bua, em gái ông Chinh bức xúc: "Hành động nhỏ mà đã cướp mất sự sống 5 người. Không biết đối với hắn (bị cáo - PV), thế nào mới là tội ác?".

Bị cáo xin HĐXX cho phép được hiến tạng phục vụ khoa học sau khi thi hành án tử hình. Có như vậy, bị cáo mới phần nào thanh thản. Đây là lời nói cuối cùng của một thanh niên giết cả nhà người chủ của mình chỉ vì ghét cách ứng xử của bà chủ và cộc lốc, thản nhiên đối đáp với HĐXX không chút e ngại.

Nụ cười của kẻ sát nhân 18 tuổi khi mới bắt đầu phiên tòa và những câu trả lời lạnh lùng đến mức khó tin làm ám ảnh nhiều người chứng kiến. Như biết trước kết cục, bị cáo bình thản tiếp nhận bản án cao nhất. Phiên tòa kết thúc, không một ai tiễn bị cáo ra xe. Nguyễn Hữu Tình cũng không ngoái lại mong chờ hay tìm kiếm bóng dáng người thân. Mới hơn 18 tuổi, thanh niên này đã máu lạnh đến mức quên đi hành động của mình đã làm một ngôi nhà từng đầy ắp tiếng cười, giờ đây chỉ có mùi nhang khói. Cửa đóng then cài, những vết máu khô đọng lại, chưa ai lau dọn. Người nhà đã hỏa táng và đem tro cốt 5 sinh mệnh xấu số về an nghỉ ở quê nhà.

Tận cùng tội ác

TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tình mức án tử hình về 2 tội "Giết người" và "Cướp tài sản". Về phần dân sự, buộc bị cáo bồi thường chi phí mai táng gần 200 triệu đồng.

HĐXX sơ thẩm nhận định bị cáo coi thường pháp luật, mất nhân tính, hành vi tàn nhẫn, độc ác, không để bị hại có bất cứ cơ hội sống sót khiến dư luận phẫn uất. HĐXX xét thấy cần áp dụng hình phạt cao nhất nhằm răn đe, giáo dục.

Vợ chồng ông Mai Xuân Chinh và 3 con sống tại nhà riêng ở phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân.

Ngày 14-8-2017, ông Chinh nhận Nguyễn Hữu Tình vào làm việc với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng, bao ăn ở. Trong quá trình làm việc, bà Hồng hay la mắng vì Tình không chịu tăng ca, thường xuyên nhậu nhẹt, mê game. Chiều 13-2-2018 (28 Tết), Tình làm rớt viên bi trên sàn gỗ gây ra tiếng động. Nghe thấy, bà Hồng tỉnh dậy và mắng Tình. Tức giận, Tình dùng dao đâm chết bà chủ. Sợ ông Chinh chống trả, Tình xông đến đâm ông nhiều nhát làm ông chết tại chỗ. Kế tiếp, Tình sát hại 3 con của ông Chinh. Sau đó, Tình lấy 3 điện thoại di động, 1 máy tính xách tay, 1 xe máy, nữ trang rồi tẩu thoát.

Đến ngày 16-2, Tình bị bắt.

Tác giả: Di Lâm

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP