Pháp luật

Tiết lộ sai phạm của cựu Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã kê biên 2 nhà đất của Nguyễn Đồng, cựu Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình và nhiều tài khoản chứng khoán, ngân hàng, cùng bất động sản của các bị can khác trong vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Công an tỉnh Hòa Bình vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư P&T và các cơ quan liên quan, đồng thời đề nghị Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố ông Nguyễn Đồng, cựu Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình và 7 đồng phạm.

Bị can Nguyễn Đồng (trái) và Đỗ Hữu Tiệp


Theo kết luận điều tra, trước khi thực hiện Dự án xây dựng hệ thống Hội nghị trực tuyến của Tỉnh ủy Hòa Bình vào năm 2016, ông Đỗ Hữu Tiệp (lúc ấy là Trưởng phòng Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh uỷ Hoà Bình) đã đề xuất với ông Đồng (lúc ấy đang làm Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Hoà Bình) “để chúng em làm”.

Ông Đồng biết gia đình ông Tiệp có công ty chuyên làm các dự án về cung cấp thiết bị công nghệ thông tin nên ông Tiệp được giao thực hiện dự án và được giao riêng tham mưu các bước, từ giai đoạn chuẩn bị dự án, thực hiện dự án đến khi nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Từ sự ưu ái này, ông Tiệp đã bàn bạc, thông đồng nâng giá thiết bị để chiếm hưởng 30% giá trị chênh lệch từ hợp đồng các gói thầu so với giá thị trường.

Đối với khoản tiền 2,3 tỷ đồng cựu Trưởng phòng Quản trị Đỗ Hữu Tiệp khai đưa cho ông Đồng, đến nay cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để kết luận rằng ông Đồng đã nhận khoản tiền này.

Cũng theo kết luận điều tra, trong quá trình triển khai dự án, ông Đồng là người chịu trách nhiệm cao nhất và đã đồng ý cho một công ty thân quen với Đỗ Hữu Tiệp được thực hiện dự án trước khi có quyết định chủ trương và nguồn vốn ngân sách địa phương đầu tư. Cơ quan CSĐT cáo buộc ông Đồng không làm đúng quy định của pháp luật và gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 6,2 tỷ đồng.

Đối với khoản tiền 2,3 tỷ đồng cựu Trưởng phòng Quản trị Đỗ Hữu Tiệp khai đưa cho ông Đồng, đến nay cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để kết luận rằng ông Đồng đã nhận khoản tiền này.

Kết luận điều tra cho rằng ông Đồng là người có quyền hạn cao nhất, phải chịu trách nhiệm chính với hậu quả đã xảy ra với vai trò đồng phạm với cấp dưới. Hành vi của ông Đồng gây ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Đảng, chính quyền và cần phải được xử lý nghiêm để răn đe và giáo dục.

Để phục vụ quá trình điều tra và đảm bảo việc khắc phục hậu quả, Công an tỉnh Hòa Bình đã tiến hành kê biên và phong tỏa nhiều tài sản của ông Nguyễn Đồng tại xóm Đồng Chụa (xã Thống Nhất, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình); phong tỏa tài khoản chứng khoán số 069C181008 của bị can Tiệp tại Công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội, trong đó bao gồm 250 chứng khoán mã ABC, 100 chứng khoán mã AMD, 1.500 chứng khoán mã FLC, 100 chứng khoán mã HAI, 2.800 chứng khoán mã LPB, 500 chứng khoán mã NT2 và 200 chứng khoán mã POW.

Đối với bị can Trần Mạnh Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty PTC, người cùng bị can Tiệp đã bàn bạc, thống nhất thủ đoạn mua bán lòng vòng để nâng giá thiết bị cung cấp cho dự án, Công an đã kê biên 1 căn nhà và 2 tài khoản ngân hàng với tổng số tiền 550 triệu đồng.

Ngoài ra, để khắc phục hậu quả của vụ án, vợ bị can Tiệp đã nộp thay cho chồng 3 tỷ đồng, vợ ông Đồng đã nộp 385 triệu đồng và vợ của 5 bị can khác đã nộp tổng cộng hơn 600 triệu đồng.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP