Số hóa

Tính năng AI trên iOS 18 sắp được Apple nâng cấp

Apple tin rằng việc sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) có thể cung cấp cho các tính năng trí tuệ nhân tạo trên iPhone khả năng xử lý tác vụ mạnh mẽ, đồng thời vẫn bảo vệ quyền riêng tư.

Theo một số tài liệu nghiên cứu mà Apple đã công bố trong vài tháng gần đây, công ty đang chú trọng đầu tư vào các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Dự kiến tại sự kiện WWDC vào tháng 6, Apple sẽ giới thiệu chiến lược AI của mình, với trọng điểm tập trung vào việc cải thiện tính năng trên iOS 18 và các phiên bản hệ điều hành mới khác.

Theo thông tin mới nhất từ bản tin Power On của Mark Gurman, các tính năng AI mới trên iPhone sẽ hoàn toàn dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và có khả năng hoạt động ngoại tuyến. Tuy nhiên, LLM trên thiết bị có nhược điểm là không thể mạnh bằng các mô hình chạy trên các trung tâm máy chủ lớn với hàng chục tỷ tham số và dữ liệu liên tục được cập nhật.

Apple tin rằng việc sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) có thể cung cấp cho các tính năng trí tuệ nhân tạo trên iPhone khả năng xử lý tác vụ mạnh mẽ, đồng thời vẫn bảo vệ quyền riêng tư.

Tuy vậy, kỹ sư của Apple có thể tận dụng tích hợp đầy đủ của nền tảng và sử dụng phần mềm được tối ưu hóa cùng với sức mạnh của con chip silicon để tối ưu hiệu suất xử lý. Các mô hình trên thiết bị di động thường có thời gian phản hồi nhanh hơn và có thể hoạt động ngoại tuyến ở những nơi không có kết nối Internet.

Mặc dù LLM trên thiết bị di động có giới hạn về cơ sở dữ liệu, chúng vẫn có khả năng thực hiện nhiều tác vụ, bao gồm tạo ra câu trả lời tự động phức tạp và cải thiện khả năng diễn giải của trợ lý thông minh Siri. Việc sử dụng mô hình LLM cũng phản ánh cam kết của Apple đối với quyền riêng tư.

Bên cạnh tính năng AI cho iOS, Apple cũng sẽ công bố các tính năng phần mềm mới cho hàng loạt thiết bị khác tại sự kiện WWDC 2024, bao gồm iPad, Mac, Apple Watch, Apple TV và Apple Vision.

Tác giả: Như Khánh

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP