Tin trong tỉnh

Toàn cảnh vụ tài xế đâm cọc tiêu trạm thu phí, chống người thi hành công vụ

Dù lúc qua trạm tài xế nói rằng mình hết tiền nhưng khi kiểm tra xe ô tô, công an phát hiện nhiều cọc tiền mệnh giá thấp.

Hình ảnh tài xế húc đổ cọc tiêu dải phân cách mềm để trốn tránh việc trả phí đường bộ.

Ngày 11/2, Công an Nghệ An đã có thông tin về kết quả điều tra ban đầu vụ tài xế gây rối trạm thu phí, sau đó chống người thi hành công vụ.

Theo cơ quan điều tra, người trực tiếp điều khiển xe ô tô BKS 47A-130.89 là Nguyễn Quang Tuy (SN 1970, trú tại xã Ea Kênh, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk). Hiện, Công an huyện Hưng Nguyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Tuy để điều tra hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Cụ thể, ngày 9/2/2019, một nhóm đối tượng đi trên 3 chiếc xe ô tô con lưu thông trên Quốc lộ 1A theo hướng từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội. Khi đi qua một số Trạm thu phí BOT ở phía Nam, nhóm đối tượng trên đã có hành vi cố tình chây ỳ, kéo dài thời gian trả phí đường bộ, gây ùn tắc giao thông; đồng thời quay clip phát trực tiếp trên mạng xã hội để kích động người dân, gây phức tạp về an ninh trật tự.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương liên quan phối hợp các đơn vị quản lý vận hành Trạm thu phí BOT Bến Thủy 1, Bến Thủy 2 và BOT Hoàng Mai, để chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện triển khai phương án đảm bảo ANTT tại các trạm thu phí.

Chiếc ô tô bị Công an huyện Hưng Nguyên tạm giữ sau khi tài xế liên tiếp có hành vi chống người thi hành công vụ.

Đến khoảng 15h00 ngày 09/02, nhóm đối tượng đi trên 3 chiếc xe ô tô con đến Trạm thu phí BOT Bến Thủy 2 (thuộc địa phận huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An). Tại đây, các đối tượng tiếp tục có hành vi chây ỳ, dùng tiền lẻ trả phí nhằm kéo dài thời gian với mục đích gây ách tắc giao thông.

Ngay sau đó, lực lượng Công an tỉnh Nghệ An đang có mặt tại trạm thu phí BOT đã tiến hành tuyên truyền, vận động các đối tượng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không kéo dài thời gian mua vé, gây ảnh hưởng đến ANTT. Sau khi được tuyên truyền, vận động, có 2 chiếc xe ô tô đi cùng đoàn đã chấp hành mua vé đường bộ và di chuyển qua trạm.

Nhiều cọc tiền mệnh giá thấp được tìm thấy trên xe ô tô của đối tượng.

Riêng xe ô tô mang BKS 47A-130.89 do Nguyễn Quang Tuy điều khiển, chở theo 3 người đàn ông khác không chấp hành. Tuy chỉ đưa một ít tiền lẻ không đủ trả phí. Khi nhân viên yêu cầu trả đủ số tiền theo quy định thì Tuy đề nghị được “ghi nợ” hoặc “quẹt thẻ ATM”. Nhân viên thu phí tiếp tục giải thích và đề nghị tài xế trả đủ tiền mua vé thì Tuy đã điều khiển xe ô tô luồn lách qua barie phía trước (barie đang đóng) và đâm đổ dải phân cách mềm, sau đó chạy qua trạm, tiếp tục điều khiển xe đi hướng ra Bắc.

Sau khi đối tượng điều khiển phương tiện bỏ chạy, Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo lực lượng CSGT trên tuyến Quốc lộ 1A triển khai chốt chặn và đón dừng được phương tiện tại Km 444+220 (thuộc địa phận huyện Nghi Lộc).

Quá trình làm việc, mặc dù đã được lực lượng CSGT kiên trì tuyên truyền, vận động, Tuy vẫn không hợp tác, không xuất trình giấy tờ theo quy định; các đối tượng đi cùng đã có hành vi quay phim, phát tán trực tiếp trên mạng xã hội. Đến 19h00 cùng ngày, lực lượng công an mới đưa được Tuy và những người liên quan về trụ sở Công an huyện Hưng Nguyên để làm việc.

Quá trình làm việc, Tuy tiếp tục không chấp hành, không hợp tác. Khi Công an huyện Hưng Nguyên ra quyết định tạm giữ phương tiện và đang tiến hành làm việc thì Tuy tự ý bỏ ra xe ô tô và vào xe, chốt khóa cửa. Lực lượng công an đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, yêu cầu đối tượng xuống xe tiếp tục làm việc nhưng Tuy vẫn không chấp hành, thậm chí có hành vi chống lại lực lượng chức năng, buộc Công an huyện Hưng Nguyên phải khống chế, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang về hành vi chống người thi hành công vụ.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Nguyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Tuy về hành vi “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện, công an huyện Hưng Nguyên đã hoàn tất hồ sơ, xử lý tài xế theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Văn Thanh

Nguồn tin: Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP