Kinh tế

Tôm hùm đất được rao bán tràn lan trên chợ mạng bất chấp lệnh cấm

Tại Việt Nam, tôm hùm đất là một loại sinh vật ngoại lai bị cấm nhập khẩu để làm thực phẩm, tuy nhiên trong thời gian gần đây loại mặt hàng này đang được rao bán tràn ngập tại chợ mạng, các địa chỉ bán hải sản, thực phẩm... Đáng nói, không chỉ được bán với hình thức đông lạnh, chế biến sẵn mà tôm hùm đất còn được rao bán sống khỏe, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho môi trường.

Liên hệ với một tài khoản rao bán tôm hùm đất trên chợ mạng có tên Hồng Vân (Hà Nội), người này khẳng định tôm hùm đất sống là món hàng “độc quyền” đặc sản xứ Trung, hiếm trên thị trường và được bán với giá 329.000 đồng/kg tươi sống.

Người này cho biết hiện tôm hùm đất đang vào mùa nên vừa rẻ vừa ngon, loại tôm này có thịt trắng noãn, có độ giai, bùi, ngọt thịt, giá thành lại rẻ hơn so với những loại tôm hùm cỡ lớn khác.

Tôm hùm đất được rao bán la liệt trên các chợ online. (Ảnh chụp màn hình).


Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều tài khoản đang rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Trên thị trường hiện tại, tôm hùm đất đang được rao bán tràn ngập dưới nhiều hình thức như chế biến sẵn, cấp đông, tại một số địa điểm, tôm hùm đất Trung Quốc con được rao bán giao hàng tận nơi, hàng tươi sống đang nuôi dưỡng trong bể và người tiêu dùng có thể nuôi ăn dần. Giá cho mỗi kg tôm hùm đất hiện tại giao động khoảng từ 150.000 đồng – 500.000 đồng/1kg.

Mặc dù đây là một loại sinh vật ngoại lai bị cấm nuôi, cấm buôn bán, kinh doanh, tuy nhiên mặt hàng này vẫn được quảng cáo rầm rộ trên các trang bán hàng online. Thậm chí, có nhiều tài khoản còn đăng tải bài viết muốn tìm mua tôm hùm đất sống khỏe để nuôi.

Nhiều người đang có ý định tìm mua tôm hùm đất sống trên mạng xã hội để về nuôi. (Ảnh chụp màn hình).


Trước tình trạng sinh vật ngoại lại đổ bộ chợ Việt, mới đây, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) yêu cầu hải các quan địa phương tăng cường kiểm soát tôm hùm đất. Văn bản được gửi đi khi thời gian qua báo chí đưa tin về việc cơ quan chức năng phát hiện mặt hàng tôm hùm đất nhập lậu để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Để kịp thời ngăn chặn và quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu mặt hàng tôm hùm đất (Procambarus clarki) bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan, đội kiểm soát hải quan phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm hùm đất. Cùng với đó, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép các mặt hàng này vào Việt Nam.

Những con tôm hùm đất sống khỏe được “vô tư” đăng tải bày bán trên mạng xã hội.


Tổng cục Hải quan cũng dẫn căn cứ khoản 7 Điều 7 và Điều 50 Luật Đa dạng sinh học số 20/2008/QH12 quy định những hành vi nghiêm cấm về đa dạng sinh học, trong đó có bao gồm hành vi nhập khẩu, phát triển loài ngoại lai xâm hại (bao gồm loài ngoại lai xâm hại đã biết và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại).

Căn cứ Phụ lục IV ban hành kèm Nghị định số 37/2024/NĐ-CP ngày 4/4/2024 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 quy định chi tiết một số điều về biện pháp thi hành Luật Thuỷ sản thì tôm hùm đất (Procambarus clarki) không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam; căn cứ Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28/12/2018 của Bộ Tài nguyên môi trường thì Procambarus clarki thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Tác giả: Lê Trang

Nguồn tin: Báo Công Luận

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP