Trong nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không được chủ quan, thỏa mãn trước thành tích

Biểu dương những kết quả của Chính phủ, các bộ ngành và địa phương đã đạt được trong năm qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý không được chủ quan, thỏa mãn vì đất nước còn đứng trước nhiều khó khăn.

Dự hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng 28-12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng biểu dương những thành tích của Chính phủ, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, đồng bào, chiến sĩ cả nước đã đạt được trong năm qua.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng đất nước đã phát triển nhanh, khá toàn diện trên mọi lĩnh vực, hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước điểm lại những thành tựu kinh tế trong năm qua, trong đó nổi bật là tăng trưởng GDP, kiểm soát lạm phát và kim ngạch xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó là những kết quả khả quan trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội, đời sống nhân dân được cải thiện.

"Tiềm lực quốc phòng, an ninh được tăng cường. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh và mở rộng, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chiến lược của đất nước; củng cố môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, tăng cường, nâng cao uy tín, vị thế của nước ta trên trường quốc tế"- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu tại hội nghị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương- Ảnh: VGP

Mặc dù vậy, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý tuyệt nhiên không được chủ quan, thỏa mãn trong bối cảnh đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức và tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường.

Người đứng đầu Đảng và nhà nước cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém tích tụ, tồn đọng từ lâu của nền kinh tế và trong nhiều lĩnh vực xã hội còn nặng nề, gây hậu quả xấu, bức xúc xã hội, không dễ một sớm một chiều có thể khắc phục được.

Cụ thể là tình trạng làm ăn thua lỗ, đầu tư kém hiệu quả, thất thoát, tham nhũng, lãng phí vẫn còn nặng nề, nhất là ở khu vực kinh tế nhà nước. Tình trạng "trên nóng, dưới lạnh," kỷ cương phép nước bị buông lỏng còn diễn ra ở nhiều nơi.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng nêu rõ các hạn chế trong môi trường đầu tư kinh doanh, tội phạm, tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình. Đáng chú ý, tình trạng xâm hại trẻ em, vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường, khiếu kiện đông người... còn diễn biến phức tạp, nhất là ở các đô thị lớn.

Tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ 4 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm 2019 tới đây. Trước tiên là tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; duy trì đà tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng trên cơ sở cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Song song với nhiệm vụ này là phát triển nguồn nhân lực, chú trọng nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Để phát triển kinh tế xã hội, Chính phủ, bộ ngành và các địa phương cần ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại.

Hội nghị diễn ra trong những ngày cuối cùng của năm 2018, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu tập trung ưu tiên xử lý một cách căn cơ, bài bản những vấn đề xã hội bức xúc hiện nay như khoảng cách giàu-nghèo; tỉ lệ số hộ cận nghèo, tái nghèo còn lớn, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đạo đức xã hội xuống cấp, tệ nạn xã hội gia tăng, kể cả trong công sở, bệnh viện, trường học…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh cần tiếp tục củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Cùng với đó là thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân. "Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại toàn diện về quốc phòng, an ninh theo tinh thần "giữ nước từ xa", "giữ nước từ khi nước chưa nguy," không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống…"- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Trong công tác cán bộ, người đứng đầu Đảng và nhà nước nhấn mạnh phải lựa chọn, bố trí những cán bộ thật sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết, thật sự vì nước, vì dân vào các vị trí lãnh đạo của bộ máy nhà nước.

"Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, ưu ái tuyển dụng người thân không đủ tiêu chuẩn; phát huy dân chủ, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức…"- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tác giả: Minh Chiến

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP